“SCIC mang tiền đi gửi ngân hàng là không sai”
Thứ Tư, ngày 10/04/2013 - 21:27

(Toquoc)- Với nhiệm vụ là cơ quan quản lý quỹ “Đổi mới sắp xếp doanh nghiệp”, việc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC)  có tiền đi gửi ngân hàng là điểu không sai.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2013 của Bộ Tài chính, ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp đã cho biết như vậy.

Theo ông Tiến, ở đây đang có sự hiểu nhầm về nguồn tiền gửi của SCIC. Cụ thể, cơ quan này được giao hai nhiệm vụ chính là là đầu tư vốn và quản lý quỹ Đổi mới sắp xếp doanh nghiệp, có quy mô vài chục tỷ đồng.

Theo đó, khi đóng vai trò quản lý Quỹ thì SCIC có thể mang tiền đi gửi ngân hàng. Toàn bộ số tiền lãi sẽ thu về cho Quỹ và được thể hiện trên số sách kế toán. Việc chi tiêu cụ thể thế nào sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định trong từng trường hợp cụ thể.

“SCIC cũng là một doanh nghiệp đặc thù giống ngân hàng, vì vậy khi có tiền, điều đầu tiên họ nghĩ đến là đi gửi lấy lãi. Điều này là không sai.”, ông Tiến cho biết.

Vì theo nguyên tắc, SCIC phải báo cáo, công bố số liệu liên quan cả vốn và lãi định kỳ hàng năm và báo cáo này cũng sẽ được kiểm toán.

Trước đó, một báo cáo tài chính cho biết, trong năm 2012 doanh thu tài chính của cơ quan này đạt 1.568 tỷ đồng từ lợi nhuận từ tiền gửi ngân hàng. Theo tính toán, để có mức lợi nhuận này, tổng số tiền mà SCIC gửi ngân hàng có thể lên đến 19.600 tỷ đồng.

Chính điều này đã khiến dư luận đặt câu hỏi, trong khi các doanh nghiệp trong nước đang thiếu vốn sản xuất, mà SCIC lại có thể “hồn nhiên” gửi cả một số tiền lớn vào ngân hàng chỉ để lấy lãi (?).

T.TâmTừ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817