Sẽ có hàng loạt ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 - 05:33

(Toquoc)-Dự thảo nghị định về chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố để lấy ý kiến.

Theo dự thảo, có bốn lĩnh vực được ưu đãi gồm: Sản xuất và phát triển giống cây trồng, vật nuôi; Sản xuất nguyên vật liệu phụ trợ tạo giá trị gia tăng cao; Chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu; Sản xuất thuốc thú y, bảo vệ thực vật.

Các hình thức ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực trên gồm:  miễn giảm thuế, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được giảm các loại thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Nhà đầu tư có dự án ưu đãi đầu tư khi thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước thì được áp dụng mức giá thấp nhất của loại đất tương ứng trong bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

Sẽ có hàng loạt ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp - ảnh 1

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có dự án ưu đãi đầu tư được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước kể từ ngày dự án hoàn thành đi vào hoạt động. Nhà đầu tư cũng được miễn thuế tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở cho công nhân, đất trồng cây xanh và đất phục vụ phúc lợi công cộng.

Một điểm đáng chú ý trong dự thảo, nhà đầu tư nước ngoài được nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư được thuê lại quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức để thực hiện dự án đầu tư.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, những năm qua, vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp còn hạn chế,  chưa tương xứng với tiềm năng cũng như thế mạnh của nền nông nghiệp Việt Nam. Tính đến năm 2014, tổng số dự án lũy kế còn hiệu lực trong lĩnh vực nông nghiệp là 512 với tổng số vốn đăng ký trên 3,34 tỷ USD, chỉ chiếm 3,06% tổng số dự án FDI và 1,35% tổng số vốn đăng ký của các dự án FDI trong cả nước…

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm