Sẽ có quyết định điều chỉnh giá xăng dầu sau kỳ nghỉ lễ
Thứ Ba, ngày 28/04/2015 - 09:02

(Toquoc) – Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 27/4.

Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, do ngày đầu tiên của chu kỳ 15 ngày điều hành giá xăng dầu (ngày 28/4) rơi vào chuỗi những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (Giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động) nên đến ngày 4/5 (tức thứ Hai tuần sau) Bộ Công Thương mới công bố giá cơ sở và quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu.

Lãnh đạo này cho hay, tính từ lần điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất (ngày 13/4) đến nay, giá xăng dầu thế giới đã biến động phức tạp, giá xăng dầu có khi tăng tới 4 USD/thùng, tác động làm tăng giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu.

Vì vậy Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát biến động giá xăng dầu thế giới trong những ngày nghỉ lễ để có quyết định điều chỉnh giá trong nước phù hợp.

Ông Võ Văn Quyền cũng khẳng định, việc tăng thuế môi trường 300% (từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít xăng) từ 1/5 tới đây sẽ không ảnh hưởng tới quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sắp tới bởi từ ngày 14/4 thuế nhập khẩu xăng dầu đã được điều chỉnh giảm từ 35% xuống 20%, phù hợp với mức tăng của thuế môi trường. 

“Chúng tôi sẽ điều hành theo nguyên tắc tăng - giảm phù hợp với diễn biến của giá thế giới. Việc điều chỉnh giá xăng dầu tới đây cũng sẽ được cân nhắc phù hợp với các yếu tố sản xuất trong nước và đời sống người dân”, ông Quyền khẳng định.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời báo giới về việc hóa đơn điện tăng mạnh trong tháng vừa qua với cách tính phức tạp, ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực lý giải rằng nguyên nhân xuất phát từ việc tính toán theo giá điện mới và do nhu cầu của người dân sử dụng điện tăng.

Ông Phúc đưa ra dẫn chứng rằng, giả sử khách hàng được ghi hóa đơn điện vào ngày 10 hàng tháng, từ 10/3 tính hóa đơn cũ đến 16/3-10/4 giá điện đã thay đổi nên có 5 ngày theo biểu giá cũ, 26 ngày còn lại theo giá mới. Hơn nữa, tháng vừa qua nắng nóng, người dân dùng các thiết bị làm mát nhiều nên lượng điện sử dụng tăng./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm