Sẽ giảm cung vốn ngân hàng cho nền kinh tế
Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 - 00:12

(Toquoc)-Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, những bước đi trong điều hành chính sách tiền tệ của cơ quan này suốt thời gian qua nhằm hướng đến mục tiêu giảm dần việc cung ứng vốn của ngân hàng cho nền kinh tế.

Ông Bình cho biết, hiện nay mặc dù chúng ta đã là nền kinh tế thị trường nhưng vẫn chưa thể lập được trật tự cho hai thị trường là vốn và tiền tệ. Thị trường tiền tệ chỉ là thị trường vốn ngắn hạn, tạm thời nhàn rỗi, còn thị trường vốn mới là trung và dài hạn để đầu tư phát triển kinh tế.

Thông thường thị trường tiền tệ chỉ đầu tư khoảng 40% dự án, nhưng hiện nay tại Việt Nam tiền từ các ngân hàng đang đầu tư đến 80% thậm chí là 100% dự án.

“Do đó, hệ thống ngân hàng của chúng ta luôn bị áp lực lớn về nguồn vồn cho nền kinh tế, khiến tăng trưởng tín dụng luôn nóng, có thời điểm đến 30-50%/năm”, ông Bình cho biết.

Theo đó, nếu lập lại trật tự cho hai thị trường trên thì toàn bộ vốn của ngân hàng chỉ mất khoảng 40% đầu tư dự án, số còn lại có thể đầu tư ngay vào thị trường vốn là các giấy tờ có giá, thanh khoản cao và rủi ro thấp như trái phiếu chính phủ. Khi đó, các ngân hàng cũng không có nhu cầu cho vay ra do có thị trường vốn đáp ứng và lãi suất chắc chắn ngày càng xuống thấp.

“Đây cũng là điều mà chúng ta đang phấn đấu, nếu còn tăng trưởng tín dụng nóng như thời gian trước thì bao nhiêu tiền nhàn rỗi của nền kinh tế cũng sẽ bị hệ thống ngân hàng hút hết. Như hiện nay, ngân hàng không phải là kênh có nguồn tiền nhàn rỗi mà là kênh đầu tư của người dân lẫn doanh nghiệp”, Thống đốc nói

Sẽ giảm cung vốn ngân hàng cho nền kinh tế - ảnh 1
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, những bước đi trong điều hành chính sách tiền tệ của cơ quan này suốt thời gian qua nhằm hướng đến mục tiêu giảm dần việc cung ứng vốn của ngân hàng cho nền kinh tế.

Riêng tăng trưởng tín dụng năm nay, Thống đốc dự kiến đến ngày 31/12 tới khả năng sẽ đạt 7%. Tuy thấp nhưng Thống đốc cho rằng, đem so với tăng trưởng GDP 5,03% thì rõ ràng tín dụng năm nay đã thực sự đi vào được nền kinh tế một cách hiệu quả hơn là những năm trước đó với mức tăng trưởng 30-50%.

Về chỉ tiêu trong năm 2013, Ngân hàng nhà nước cũng cho biết tăng trưởng tín dụng sẽ là 13%, tuy nhiên đây chỉ là chỉ tiêu định hướng và sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn.

Ông Bình cũng tiết lộ, để đẩy mạnh tín dụng hơn nữa trong năm tới, khả năng Ngân hàng nhà nước sẽ hỗ trợ nguồn cho các tổ chức tín dụng để có mức lãi suất hợp lý cho các lĩnh vực ưu tiên phục vụ sản xuất kinh doanh.

Với vấn đề điều hành lãi suất, Thống đốc cho hay, nhiệm quan trọng nhất là vẫn phải kiềm chế lạm phát. Nếu năm 2013, lạm phát ở mức 4-5% thì có thể giảm lãi suất rất nhanh. Song chiều hướng chung là có thể kiềm chế nhưng nguy cơ bùng nổ lại rất cao, do đó mỗi bước đi của Ngân hàng nhà nước đều phải thận trọng.

Về trần lãi suất cho vay, Thống đốc nhấn mạnh, nếu như năm nay áp dụng trần lãi suất cho vay chung thì sẽ không có tăng trưởng kinh tế 5% vì hiện vốn tín dụng trong lĩnh vực bất động sản là chủ yếu. Do thời gian qua, lĩnh vực này tạo lợi nhuận cao, nên các doanh nghiệp sẵn sàng vay với mức lãi suất cao. Nếu ngân hàng nhà nước áp trần, dòng vốn sẽ bị thu hút vào các lĩnh vực tạo ra lợi nhuận cao hơn nhưng rủi ro lớn.

“Do đó,  đối với các lĩnh vực chung cơ quan quản lý đã, đang và sẽ không đặt ra trần lãi suất mà chỉ áp dụng cho từng lĩnh vực cụ thể”, Thống đốc khẳng định.

Đối với vấn đề xử lý nợ, theo Thống đốc Bình, tốc độ gia tăng nợ xấu đang chậm lại. Tính đến tháng 10/2012 các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại khoản nợ trị giá 250 nghìn tỷ đồng (tương đương 8% dư nợ tín dụng). “Đây cũng là xử lý nợ xấu, vì nếu như khoản nợ này không được xử lý thì nợ xấu cũng tăng lên với tỷ lệ đương đương”, Thống đốc bày tỏ.

Cùng đó, các tổ chức tín dụng cũng đã tự trích dự phòng rủi ro được 90 nghìn tỷ đồng (xấp xỉ 4% nợ xấu) trong đó, các tổ chức tín dụng đã xử lý được từ 12-15 nghìn tỷ đồng.

“Điều này chứng tỏ các ngân hàng đã trích lập dự phòng rủi ro rất mạnh, các ngân hàng thương mại đang phải gồng mình lên bằng chính quyền lợi của cổ đông”, ông Bình chia sẻ.

Cũng theo ông Bình, xử lý nợ xấu là nợ của cả nền kinh tế, phần lớn là nợ của doanh nghiệp, do vậy mình ngành ngân hàng không thể gánh trọng trách này mà đòi hỏi cơ quan quản lý doanh nghiệp cũng phải vào cuộc./.

Thành Tâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm