Sẽ giảm đất trồng lúa, rà soát đất sân golf
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 11:58

(Tổ Quốc)-Tại phiên khai mạc kỳ họp cuối cùng ngày hôm qua, Quốc hội cho biết sẽ tán thành với đề xuất của Chính phủ từ nay đến năm 2020 sẽ giảm giảm diện tích đất khu công nghiệp, khu kinh tế, và đất cho một số loại công trình hạ tầng.

Theo đó, Chính phủ đề nghị đến năm 2020, diện tích đất trồng lúa là hơn 3,76 triệu ha, giảm hơn 270.000ha diện tích đất lúa năm 2015 và giảm hơn 52.000 ha so với nghị quyết của Quốc hội. Trong số đất lúa được giữ lại, Chính phủ cũng đề nghị dành khoảng 400.000 ha được quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhưng khi cần thiết có thể quay lại trồng lúa.

Sẽ giảm đất trồng lúa, rà soát đất sân golf - ảnh 1

Nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả sẽ được chuyển sang trồng ngô và các cây màu khác để tăng tính hiệu quả. (Ảnh: KT), VOV

Ủy ban Kinh tế tán thành với đề xuất của Chính phủ bởi với diện tích đất trồng lúa còn lại cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất, dự kiến sản lượng đạt khoảng 42 triệu tấn/năm, bảo đảm an ninh lương thực hiện tại, ngay cả khi dân số tăng và giữ ổn định ở mức 120 triệu dân trong tương lai. Bên cạnh đó là do hiện nay nguồn cung gạo trong nước đang dư thừa, thị trường xuất khẩu gạo bị thu hẹp do một số quốc gia là bạn hàng truyền thống nhập khẩu gạo của Việt Nam dần tự chủ được sản xuất lương thực.

Ủy ban Kinh tế  cũng nhận thấy việc giảm 52.000 ha đất trồng lúa và 400.000 ha đất chuyển đổi là do điện tích đất thường xuyên bị hạn hán, nhiễm mặn, ngập lụt và đất bị thoái hóa, sản xuất lúa kém hiệu quả so với các cây trồng khác.

Ngoài tán thành với quy hoạch giảm diện tích sử dụng đất nêu trên, Quốc hội còn tán thành việc giảm diện tích nhiều loại đất khác, đất dùng làm sân golf được rà soát chặt chẽ. Đến năm 2020 sẽ có gần 11.000 ha được dành để làm 96 sân gofl, tuy nhiên đây là những khu vực đất có chất lượng kém, đất cát, đất chưa sử dụng và toàn bộ diện tích đất này sẽ không được lấn vào đất trồng lúa, đất màu, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm