Sẽ nhập khẩu 450.000 tấn hạt điều thô
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 17:56

(Tổ Quốc)-Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp chế biến điều sẽ nhập khẩu 450.000 tấn hạt điều thô với tổng giá trị hơn 600 triệu USD.

Việt Nam đang là nước sản xuất, nhập khẩu và xuất khẩu điều lớn nhất thế giới. Theo kế hoạch của Hiệp hội điều Việt Nam, năm nay sản lượng điều xuất khẩu của nước ta sẽ đạt 350.000 tấn với kim ngạch hơn 2,5 tỷ USD. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định là yếu tố rất quan trọng để ngành điều phát triển bền vững.

Sẽ nhập khẩu 450.000 tấn hạt điều thô - ảnh 1

Thiếu nguyên liệu đang khiến các doanh nghiệp ngành điều gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa: KT,VOV)

Tuy nhiên, sản lượng điều thô trong nước chỉ đáp ứng được gần 1/3 nhu cầu của hơn 300 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu. Thiếu nguyên liệu đang khiến các doanh nghiệp ngành điều gặp nhiều khó khăn. Vì vậy các DN chế biến, xuất khẩu điều phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước châu Phi và Campuchia vốn chứa nhiều rủi ro, nhất là tình trạng các DN đối tác hủy hợp đồng khi hạt điều thô tăng giá. Việc tranh chấp hợp đồng mua bán giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài ngày càng phức tạp.

Từ năm 2006, Việt Nam đã vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới và đi liền với điều này là sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào nguồn nguyên liệu ngoại nhập. Theo các doanh nghiệp, một khi còn phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu, ngành điều Việt Nam vẫn những nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo dự thảo Đề án phát triển bền vững ngành điều Việt Nam đến năm 2020 mà Bộ NNPTNT công bố, mục tiêu đến năm 2020 tổng giá trị ngành hàng điều sẽ đạt trên 2,5 tỷ USD cho tiêu thụ trong và ngoài nước.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm