Sẽ xây dựng bản đồ cá tra ở ĐBSCL
Thứ Ba, ngày 21/06/2016 - 15:22

(Tổ Quốc)-Việc lập được bản đồ nuôi cá tra ở ĐBSCL mở ra hướng phát triển căn cơ cho nghề nuôi cá.

Bản đồ này sẽ tạo mạng lưới thông tin và hệ thống cơ sở dữ liệu về các vùng nuôi cá tra một cách trực quan sinh động cho bà con nông dân, các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Các cơ quan chức năng quản lý và quy hoạch ngành cá tra cũng có thể dựa vào thông tin này để có những hoạt động hiệu quả hỗ trợ cụm ngành phát triển.

Sẽ xây dựng bản đồ cá tra ở ĐBSCL - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: VOV

Từ đó, tất cả thông tin về thị trường sẽ trở nên rõ ràng, cụ thể, có lợi cho doanh nghiệp vì thống kê và dự báo trước được số liệu để cân đối cung cầu, hỗ trợ phát triển bền vững ngành cá tra, đồng thời thực hiện được truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo yêu cầu của thị trường nước ngoài, giải quyết tình trạng bán phá giá.

Ngoài ra, Hiệp hội cá tra Việt Nam và các doanh nghiệp cũng đang tích cực tìm kiếm và mở rộng thị trường mới như Brazil, thị trường châu Á thay vì chỉ chuyên tâm tìm mọi cách xuất khẩu vào thị trường Mỹ và châu Âu.

Sau 15 năm xuất khẩu, cá tra được nhận định là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của quốc gia. Dù trước mắt nuôi và xuất khẩu cá tra vẫn đối diện nhiều thách thức. Việc xây dựng bản đồ thông tin về cụm ngành cá tra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long  sẽ là tiền đề quan trọng để nghề nuôi và xuất khẩu cá tra phát triển bền vững.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm