Siết chặt hoạt động cho vay các dự án BOT, BT giao thông
Thứ Bảy, ngày 18/07/2015 - 07:38

(Toquoc)-Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình vừa có Chỉ thị yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông.

Theo đó, các tổ chức tín dụng nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật các tổ chức tín dụng khi xem xét cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông; kiểm soát thời hạn cho vay, tương ứng với thời hạn huy động vốn, không để xảy ra rủi ro kỳ hạn và thanh khoản.

Chỉ thị này nêu rõ, trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại đã đầu tư một nguồn vốn lớn tài trợ cho các dự án hạ tầng giao thông và có xu hướng gia tăng tại nhiều ngân hàng.

Tuy đánh giá nguồn vốn ngân hàng góp phần đảm bảo tiến độ, khối lượng đầu tư xây dựng các công trình giao thông, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển hạ tầng giao thông nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng đánh giá, việc này còn một số bất cập, chưa đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan.

Siết chặt hoạt động cho vay các dự án BOT, BT giao thông - ảnh 1

Do đó, để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững theo đúng mục tiêu đã đề ra, giảm thiểu rủi ro trong việc cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông, đặc biệt các dự án có thời gian thu hồi vốn dài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng đặc biệt lưu ý các hạn chế để đảm bảo an toàn trong hoạt động quy định tại Luật các tổ chức tín dụng; hạn chế và kiểm soát chặt chẽ mức độ tập trung tín dụng, hạn mức tín dụng vào các dự án BOT, BT giao thông.

Cụ thể, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng không xem xét các dự án có thủ tục pháp lý không đầy đủ, không đủ điều kiện vay vốn theo quy định; thận trọng khi xem xét, thẩm định hồ sơ vay vốn của khách hàng và quyết định cho vay trên nguyên tắc đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và an toàn, hiệu quả.

Đồng thời đối với các dự án có tổng mức đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn kéo dài, thực hiện đồng tài trợ để chia sẻ rủi ro, tăng cường giám sát vốn vay đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích.
Trước đó, tại Nghị quyết của Chính phủ về phiên họp phủ thường kỳ tháng 6/2015, Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước thúc đẩy tăng trưởng tín dụng gắn với bảo đảm cơ cấu tín dụng phù hợp, trong đó tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; giám sát chặt chẽ khi cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (bất động sản, dự án thu hồi vốn thời gian dài…).

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm