“Sức ì của cải cách thể chế là rất lớn”
Thứ Bảy, ngày 29/08/2015 - 06:54

(Toquoc)- Tại hội thảo “Cải cách thể chế kinh tế Việt Nam để hội nhập và phát triển giai đoạn 2015 -2035” do Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức sáng 28/8, nhiều đại biểu bày tỏ quan ngại về sức ì, về nút thắt của thể chế và nhận định rằng, cải cách thể chế không hề đơn giản.

Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết, từ năm 2008, Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, nhưng khoảng cách về GDP bình quân đầu người so với các nước trong khu vực còn lớn và có nguy cơ nới rộng.

Mặc dù quy mô nền kinh tế liên tục được mở rộng, GDP năm 2014 gấp 29 lần GDP năm 1990, nhưng so với một số nước trong khu vực ASEAN thì quy mô kinh tế nước ta vẫn còn nhỏ. Tại thời điểm năm 2014, GDP của Indonesia gấp 4,8 lần GDP của Việt Nam; Thái Lan gấp 2 lần; Malaysia gấp 1,8 lần; Singapore gấp 1,7 lần và Philippines gấp 1,5 lần.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang có nguy cơ tụt hậu lớn.

“Sức ì của cải cách thể chế là rất lớn” - ảnh 1

Theo báo cáo đưa ra tại Hội thảo, tăng trưởng bình quân 7%, nhưng rất khác biệt giữa hai giai đoạn, trước năm 2008 là 7,8% mỗi năm, nhưng từ 2008 đến nay chỉ 5,8%,, chênh lệch khoảng 2 điểm phần trăm. So với các nước trong khu vực, nếu tăng trưởng 5%, đến năm 2023, GDP của Việt Nam chỉ bằng 7% Thái Lan, còn nếu tăng 7%, sẽ bằng  98% GDP của Thái Lan hiện nay. Nên nhìn thấy nguy cơ tụt là rất hậu lớn.

“Nếu tăng trên 7% thì  mới đuổi kịp được, còn 5% chắc chắn tụt hậu”, đại diện CIEM nhấn mạnh.

Điều đáng lo ngại là việc thu hẹp khoảng cách tương đối về năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam với các nước trong thời gian qua là thành tựu đáng ghi nhận, nhưng vẫn chưa đủ để thu hẹp khoảng cách tuyệt đối về giá trị NSLĐ so với các nước trong khu vực.

Trước những lo ngại trên, ông Nguyễn Đình Cung cho rằng, để nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế thì phải cải cách thể chế một cách kiên quyết và nhanh chóng và đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đại diện này, mục tiêu ổn định vĩ mô là cần thiết nhưng chưa đủ, nếu không đổi mới thể chế, chức năng của Nhà nước thì nguy cơ tài khóa sẽ mở rộng và gây ra bất ổn.

Cùng quan điểm trên, Tiến sĩ Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển nhận định, tình hình kinh tế đang rất phức tạp. Bằng giá nào đến năm 2035 cũng phải hiện đại hóa để trở thành đất nước có thu nhập trung bình.

Vì thế, nếu chỉ bàn đến giải pháp kinh tế thì không thể giải quyết được. Muốn giải quyết vấn đề thì còn phải bàn đến chính trị, phải có sự đổi mới về tư duy quan điểm phát triển, từ đó đổi mới thể chế.

“Tuy nhiên, sức ì của thể chế là rất lớn.Vấn đề này chúng ta cũng đề cập đến nhiều rồi. Quan trọng nhất, tại Hội thảo này chúng ta phải bàn cách tiếp cận vấn đề đổi mới thể chế như thế nào để đạt được mục tiêu, phải khác lần trước, thậm chí phải thay đổi cả nhân sự…”, Tiến sĩ Lưu Bích Hồ nhấn manh.

Tương tự, theo Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cần phải thay đổi tư duy, phát triển quan điểm căn bản mới thay đổi được thể chế. Bởi tư duy quyết định thể chế.

“Chúng ta phải nghĩ cùng với suy nghĩ của thế giới. Giải pháp quan trọng nhất là phải xem thế giới họ nghĩ gì. Nếu tư duy của chúng ta lạc hậu thì nền kinh tế cũng sẽ không bứt phá lên được. Và chúng ta đang tụt hậu thì sẽ tiếp tục tụt hậu”, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng nêu quan điểm.

Tại Hội thảo, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa và nhiều đại biểu khác cũng khẳng định, để thể chế kinh tế tốt lên, phải cải cách chính trị, từ đó xây dựng xã hội hiện đại dựa trên ba nội dung: kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự…

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đánh giá, mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn trong phát triển kinh tế. Song dư địa cải cách đang cạn dần và kinh tế Việt Nam đang bộc lộ khiếm khuyết.

“Nhiều rào cản lớn về thể chế kinh tế đã bộc lộ, đang tạo ra rào cản cho quá trình chuyển đổi kinh tế Việt Nam sang nền kinh tế thị trường. Đây là nguyên nhân làm méo mó việc sử dụng hiệu quả nguồn lực, phát huy lợi thế. Đất nước đang phát triển tốt nhưng nền kinh tế đang kém cạnh tranh”, Bộ trưởng nhận định.

Do đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng đây là thời điểm cần chuyển đổi, cần phải có những hành động và giải pháp cụ thể. Trong đó, cần tập trung vào cải thiện sức cạnh tranh, đổi mới và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ./.

Quỳnh Anh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm