Sức mua cận Tết tăng vọt
Thứ Ba, ngày 02/02/2016 - 06:02

(Toquoc)- Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết như vậy tại Hội nghị giao ban sáng 1/2 do Bộ Công Thương tổ chức.

Đại diện này phân tích, bức tranh đầu năm tương đối sáng sủa với mức tăng 3,8%, tăng 11,75% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu chưa loại trừ yếu tố giá, sức mua cận Tết được xem là tăng cao nhất 5 năm trở lại đây.

Hiện thị trường trong nước tiếp tục giữ được sự ổn định, cung cầu hàng hóa đảm bảo trong dịp Tết. Công tác bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn giá cả, quản lý thị trường và ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng…để  chuẩn bị cho người dân đón Tết Nguyên đán được các đơn vị quản lý Nhà nước và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ.

Sức mua cận Tết tăng vọt - ảnh 1
Bộ Công Thương đánh giá: Sức mua cận Tết tăng vọt (ảnh: T.Xuân)

Vụ Thị trường trong nước cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, địa phương 53/63 tỉnh, thành ổn định và bình ổn Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, đã có 48/63 địa phương có báo cáo kế hoạch chuẩn bị hàng hóa Tết; trong đó có 40 địa phương có phương án bình ổn thị trường... Theo báo cáo sơ bộ, lượng hàng chuẩn bị cho dịp Tết ước đạt 230 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 10-15%; hàng hóa lưu thông qua gần 8.600 chợ, 750 siêu thị và 150 trung tâm thương mại.

Về giá cả, giá lương thực tăng nhẹ từ 3-5%; Giá thực phẩm tươi sống, rau, quả dự báo tăng từ 5 -10%, giá các sản phẩm bia, rượu tăng nhẹ từ 2-4%; Thực phẩm chế biến đã chuẩn bị nguồn hàng tăng khoảng 10-15%...

Hiện giá các mặt hàng nông sản tiêu thụ mạnh trong dịp Tết như nấm hương, mộc nhĩ, đỗ…vẫn ổn định, dự kiến sẽ tăng khoảng 8-10%.

Nhìn chung, dự báo không có hiện tượng thiếu các mặt hàng thiết yếu, tăng giá đột biến nhưng giá có thể tăng nhẹ đối với một số mặt hàng có nhu cầu cao như thực phẩm tươi sống, trái cây..../.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm