Tái cơ cấu một số khoản nợ cho công ty con của Hoàng Anh Gia Lai
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 17:25

(Tổ Quốc)- Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, có mã niêm yết HNG - là công ty con của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai có nợ trên vốn chủ sở hữu trên 31.000 tỉ đồng.

Các ngân hàng chủ nợ của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai tuần trước đã ngồi lại với nhau đồng ý sẽ tái cơ cấu một số khoản nợ cho Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất cuối quí 4/2015, HAG nợ khoảng trên 31.000 tỉ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn và dài hạn là 27.000 tỉ đồng. Nợ của công ty con HNG chiếm hơn 50% tổng nợ của HAG.


Tái cơ cấu một số khoản nợ cho công ty con của Hoàng Anh Gia Lai - ảnh 1

(Nguồn: Thanh tra)

Việc chủ trì xử lý nợ của HAG được giao cho  ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), cũng là chủ nợ lớn nhất của HAG. Song, hiện các ngân hàng chưa quyết định cụ thể các khoản nợ sẽ được tái cơ cấu thế nào.

Lãi suất với nhiều khoản vay trong các năm trước của HAG là trên 11%/năm. Nay dự kiến HAG sẽ được giãn tiến độ trả nợ (thay vì trả trong năm năm có thể lên tới bảy năm) và lãi suất có thể giảm xuống 6,5-7% (với các khoản nợ đầu tư vào nông nghiệp, lĩnh vực được nhà nước khuyến khích).

Và trong trường hợp này, HAG sẽ giảm được ít nhất cũng gần cả ngàn tỉ đồng chi phí lãi vay một năm. 

HAG cần được tái cơ cấu nợ là vì nếu đưa các khoản vay này vào mục nợ có vấn đề trên bảng cân đối của các ngân hàng thì HAG sẽ phải chịu lãi suất phạt, tất nhiên cao hơn lãi suất thường và HAG đã khó sẽ càng khó hơn.

Ngoài ra, nếu một khoản nợ của công ty ở một ngân hàng bị đưa vào danh mục nợ xấu thì theo quy định, nợ của HAG ở tất cả các ngân hàng đều bị coi là nợ xấu và HAG sẽ không được vay tiếp từ các ngân hàng./.

Quỳnh Anh (Theo thesaigontimes.vn)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm