“Tăng lãi suất không phải là xu hướng phổ biến”
Thứ Ba, ngày 23/06/2015 - 16:08

(Toquoc) - "Xu hướng tăng lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của một số ngân hàng gần đây không phải là xu hướng phổ biến. Việc này chỉ xảy ra ở một số ngân hàng có lợi thế về quy mô huy động vốn", Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định tại buổi họp báo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng 23/6.

Trước nhiều câu hỏi đặt ra về vấn đề lãi suất hiện nay, bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, mặt bằng lãi suất 6 tháng qua vẫn ổn định. Trong đó lãi suất huy động giảm 0,2-0,5%, chủ yếu ở các kỳ hạn dài hơn 6 tháng, tạo điều kiện hỗ trợ giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn. Lãi suất cho vay giảm khoảng 0,2-0,3%/năm, hiện phổ biến 6-9%/năm đối với ngắn hạn, 9-11%/năm đố với trung và dài hạn.

Tuy nhiên, hiện một số ngân hàng thương mại tăng lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Trước đây, một số ngân hàng này có lợi thế về quy mô huy động vốn nên để lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng thấp hơn nhiều so với trần lãi suất như quy định, vì thế nay họ nâng lãi suất tăng trở lại để tương ứng với mức của các ngân hàng khác.

"Xu hướng tăng lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của một số ngân hàng gần đây không phải là xu hướng phổ biến. Việc này chỉ xảy ra ở một số ngân hàng có lợi thế về quy mô huy động vốn", Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

“Tăng lãi suất không phải là xu hướng phổ biến” - ảnh 1
"Xu hướng tăng lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của một số ngân hàng gần đây không phải là xu hướng phổ biến", đại diện NHNN cho biết

Đề cập đến nguyên nhân tăng lãi suất, đại diện NHNN cho hay, việc NHNN điều tiết lượng thanh khoản hàng ngày chủ yếu tác động trên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ngân hàng, còn lãi suất huy động, cho vay phụ thuộc vào vốn của tổ chức tín dụng (TCTD), do cung-cầu trên thị trường.

NHNN theo dõi sát diễn biến trên thị trường liên ngân hàng để điều tiết cho phù hợp mục tiêu NHNN đề ra từ đầu năm. Xét trong tương quan điều hành tiền tệ và tỷ giá, NHNN bơm hút tiền linh hoạt để đưa lãi suất liên ngân hàng ở mức hợp lý, phù hợp mục tiêu chính sách tiền tệ và tỷ giá. Ngoài ra, NHNN còn phải phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để phát hành trái phiếu Chính phủ.

Đề cập đến điều hành lãi suất trong thời gian tới, Phó Thống đốc cho biết, ngay từ đầu năm, NHNN đã đã xác định điều hành lãi suất cơ bản ổn định trong phạm vi biên độ 2%.  Hiện tình hình kinh tế vĩ mô diễn biến theo hướng tích cực, tăng trưởng kinh tế khá tốt, lạm phát cả năm dự báo thấp. Với các yếu tố trên, về cơ bản lãi suất sẽ ổn định như hiện nay.

“Lãi suất của TCTD phụ thuộc vào cung-cầu vốn trên thị trường. Thời gian qua, tín dụng tăng khá nhanh, NHNN sẽ điều hành bơm hút tiền kịp thời, sẵn sàng tái cấp vốn để hỗ trợ nguồn vốn cho TCTD nhưng về tổng thể phải đạt mục tiêu chính sách tiền tệ như NHNN sẽ đề ra đầu năm”, bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, Vụ trưởng Chính sách Tiền tệ - Bùi Quốc Dũng cho biết, tính đến ngày 15/6, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 5,78% so với cuối năm 2014 và tăng 18,98% so với cùng kỳ. 

Trong đó, nông nghiệp nông thôn là lĩnh vực ưu tiên được toàn ngành ngân hàng tích cực đầu tư, dự nợ đến gần cuối tháng 6 tăng 7,71% so với cuối năm 2014.

Đối với cho vay với 4 lĩnh vực ưu tiên còn lại, đến cuối tháng 3/2015, xuất khẩu tăng 3,9%, doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng 1,88%, công nghiệp ưu tiên phát triển tăng 0,2%, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 24,02%  so với cuối năm 2014.

Với tốc độ tăng trưởng tín dụng trên, mục tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2015 khoảng 13-15% toàn ngành là hoàn toàn có thể đạt được./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm