“Tăng tốc” hoàn thiện văn bản liên quan đến nới room
Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 - 14:16

(Toquoc)-“Hiện dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 60 về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã được trình lên lãnh đạo Bộ Tài chính. Dự kiến 1-2 ngày tới dự thảo thông tư này sẽ được ban hành. Còn thông tư hướng dẫn về phát hành, chào bán chứng khoán ra công chúng sẽ ban hành trong tháng 8”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng khẳng định.

Tại Hội thảo triển khai Nghị định 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán tổ chức sáng 13/8, ông Vũ Bằng cho biết, trong quá trình hoàn thiện dự thảo Nghị định 60 để trình Chính phủ ban hành, UBCKNN đã bắt tay vào xây dựng 3 dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định này, gồm: Đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ nới room), phát hành và niêm yết.

Hiện dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 60 về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã được trình lên lãnh đạo Bộ Tài chính. Dự kiến trong 1 – 2 ngày tới dự thảo thông tư này sẽ được ban hành. Còn thông tư hướng dẫn về phát hành, chào bán chứng khoán ra công chúng sẽ ban hành trong tháng 8 này. Riêng thông tư về niêm yết sẽ ban hành trước ngày 15/9.

Ông Vũ Bằng cho hay, các nước trong khu vực cũng chỉ giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, còn các ngành nghề khác thì mở đến 100% cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, nhất là đang trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP, nên đòi hỏi thị trường chứng khoán ngày một rộng mở hơn.

Theo quy định mới, doanh nghiệp được trao quyền quyết định, lựa chọn tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư ngoại. Ngoại trừ các ngành nghề mà pháp luật về đầu tư có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài hoặc theo điều ước quốc tế, Nghị định 60 cũng mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài đến 100% đối với các công ty đại chúng tùy theo quyết định của doanh nghiệp.

Mặt khác, quy định mới cũng cho phép mở cửa thị trường dịch vụ chứng khoán và bổ sung sản phẩm mới cho thị trường thông qua việc mở rộng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại tổ chức kinh doanh chứng khoán Việt Nam, bổ sung sản phẩm mới cho tổ chức kinh doanh chứng khoán (chứng quyền có đảm bảo, quỹ đầu tư bất động sản…)./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm