Tăng trưởng rõ nét nhưng…
Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 - 15:15

(Toquoc)-Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa đưa ra dự báo về triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam quý IV và cả năm 2015 với nhận định: Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đề ra cho năm 2015 có thể hoàn thành. 

Cụ thể, tăng trưởng GDP quý IV ước đạt 6,83%, cả năm khoảng 6,61%; tăng trưởng xuất khẩu quý IV và cả năm tương ứng ở mức 10,38% và 9,66%; thâm hụt thương mại ở mức 0,5 tỷ USD trong quý IV, và lũy kế 4,5 tỷ USD cho cả năm 2015.

CIEM cũng dự báo, lạm phát sẽ tăng trở lại, song chỉ ở mức 0,28% trong quý IV, cả năm là 0,68%.

Đánh giá về kinh tế vĩ mô quý III, ông Nguyễn Anh Dương, Phó trưởng Ban Kinh tế vĩ mô, CIEM,  cho biết: Quý III tăng trưởng kinh tế phục hồi rõ nét hơn, tiềm năng tăng trưởng cải thiện nhanh. Cụ thể, GDP tăng 6,81% trong quý III/2015 và GDP 9 tháng đầu năm 2015 tăng 6,5%. Loại trừ các diễn biến mang tính mùa vụ, GDP quý III đã vượt lên xu thế trung hạn.

Kết quả này nhờ gia tăng đầu tư, tiêu dùng và cải cách thể chế kinh tế sâu rộng hơn từ đầu năm 2015. Đóng góp vào mức tăng trưởng ấn tượng này, khu vực công nghiệp – xây dựng tiếp tục là động lực chính. Lạm phát cũng được giữ ổn định ở mức thấp; đầu tư/GDP tiếp tục tăng; Thu hút FDI là điểm sáng khi vốn đăng ký và thực hiện đều tăng…

“Đây là chuyển biến đáng kể so với hai quý trước đó”, ông Nguyễn Anh Dương nhận định.

Ông Dương cũng đưa ra dự báo, với đà cải cách kinh tế như hiện nay, khả năng tăng trưởng vượt mức 7% là có thể thực hiện được.

Tăng trưởng rõ nét nhưng… - ảnh 1
Với đà cải cách kinh tế như hiện nay, khả năng tăng trưởng vượt mức 7% là có thể thực hiện được (nguồn: Internet)

Tuy nhiên, vẫn có nhiều điểm tối trong bức tranh chung của nền kinh tế: Xuất khẩu tăng trưởng chậm trong quý III; thâm hụt thương mại quý III là 0,9 tỷ USD, tính chung 9 tháng là 4,03 tỷ USD. Áp lực nợ công cao; kỷ luật ngân sách nhà nước chưa tốt…

Ông Nguyễn Anh Dương nhìn nhận, tính bền vững, sức lan tỏa tác động thực tế đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân, những diễn biến phức tạp của thị trường ngoại hối, vấn đề trong điều hành chính sách và tiến trình cải cách, tái cơ cấu chưa đi vào thực chất...

Chính vì vậy, CIEM đã đưa ra một số khuyến nghị: tập trung vào cải cách nền tảng kinh tế vĩ mô. Cụ thể, tạo thuận lợi hóa cho môi trường kinh doanh và cải thiện năng lực cạnh tranh; hướng dẫn các luật doanh nghiệp, đầu tư; theo dõi, rà soát diễn biến hành vi cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, đối với chính sách tiền tệ, cần ưu tiên cao nhất cho tái cơ cấu ngân hàng thương mại, tập trung xử lý nợ xấu. Riêng chính sách tài khóa, theo CIEM, cần cân nhắc hơn đến hệ lụy, thách thức khi điều hành các công cụ chính sách (tiền tệ, tỷ giá, tín dụng) khác. Đồng thời, xây dựng và công khai kế hoạch trả nợ công trong trung và dài hạn…

Cần thay đổi tư duy và cách thức điều hành

Tại buổi công bố Báo cáo, TS.Trần Đình Cung, Viện trưởng CIEM đặt ra vấn đề, “liệu sự tăng trưởng này có bền vững không và yếu tố nào giúp có được sự tăng trưởng này? Sự tăng trưởng này có phải là nhờ việc nâng cao năng suất, hiệu quả sử dụng nguồn lực hay là nâng cao năng suất lao động, năng lực canh tranh hay không hay vẫn là cách tăng trưởng như cũ dựa vào vốn, đầu tư theo chiều rộng và khai khoáng...”.

Theo ông Cung, số liệu cập nhật cho thấy, công nghiệp chế tác và công nghiệp khai khoáng từ quý I/2012 đến nay liên tục tăng. Do đó, tăng trưởng rõ ràng có yếu tố của khai khoáng.

Trong khi đó, từ 2013-2014, giá nguyên liệu khai khoáng giảm, khi giá giảm thì khối lượng lại tăng. Tính GDP thường lấy giá cố định của năm 2010, chứ không phải theo giá hiện hành, nghĩa là tăng giá trị GDP nhưng tính theo giá hiện hành thì chưa chắc đã có. Như dầu mỏ chẳng hạn, giá đã giảm còn khoảng 50 USD/thùng, nhưng giá tính vẫn là giá cố định (khoảng 100 USD/thùng). Do đó, rõ ràng có phần do mục đích muốn có tăng trưởng mà đẩy khai khoáng tăng. Vì thế, nhiều khi nhìn thấy tăng trưởng nhưng thu ngân sách không có, vì không có tiền thực.

Một điểm đáng lưu ý khác là tuy lạm phát giảm nhưng lãi suất cho vay không giảm, vẫn duy trì ở mức cao 9 - 10%/năm khiến doanh nghiệp khó tiếp cận vốn để phục hồi sản xuất.

Theo ông Cung, “lạm phát thấp có thể tranh thủ giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, nhưng điều hành lại điều chỉnh tăng giá dịch vụ công. Trong điều kiện thu nhập của người dân không tăng lại điều chỉnh chi phí khiến đời sống của người dân giảm xuống. Cách điều chỉnh như vậy không thay đổi cấu trúc, lại giá chồng giá, phí chồng phí. Vì thế, cần có sự thay đổi tư duy và cách thức điều hành”./.

L.Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm