Tăng tỷ giá không ảnh hưởng đến nợ công
Thứ Sáu, ngày 15/05/2015 - 06:02

(Toquoc) - Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo của Bộ Tài chính về nợ công chiều 14/5.

Ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho hay, nợ công đang tiến đến sát ngưỡng và dự kiến đến cuối năm 2015 sẽ tiến sát giới hạn Quốc hội phê duyệt.

Dù vậy, để đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển thực hiện mục tiêu đến năm 2020 -Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp – thì vẫn cần vay để đầu tư. Và một khi đã là nước thu nhập trung bình thì các khoản vay ưu đãi cũng sẽ giảm dần.

Bên cạnh đó, cơ cấu nợ chưa thực sự bền vững do sử dụng các khoản vay ngắn hạn cho đầu tư dài hạn làm phát sinh rủi ro tái cấp vốn và tạo ra áp lực trả nợ lớn trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo ông Trương Hùng Long, nợ nước ngoài hiện được phân bổ tương đối đều và ổn định.10 năm trở lại đây mỗi năm ngân sách vay về 4-5 tỷ USD. Trong đó, số nợ bằng VND tương đương tỷ lệ 54% và 46% là nợ bằng các đồng tiền khác (trong đó, ½ số này là nợ bằng USD).

Trước một số lo ngại về khả năng trả nợ của quốc gia, đại diện Bộ Tài chính cũng khẳng định tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách Nhà nước vẫn không quá 25% theo quy định.

Năm 2013, ngân sách bố trí 15,2% để trả nợ.Tỷ lệ này năm 2014 là 13,8% và năm 2015 dự kiến là 16,1%.

Tại buổi họp báo, ông Trương Hùng Long cũng cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá tăng 1% ngày 7/6 vừa qua không tác động đến nợ công.

Số nợ công khi vay bằng ngoại tệ sẽ phải trả bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, USD tăng giá so với VND nhưng lại giảm giá với nhiều đồng tiền khác. Vì vậy tính tổng phần tăng từ USD so với VND và phần giảm ở các khoản nợ trả bằng USD và các ngoại tệ khác tính tỷ giá chéo qua USD thì tương đương nhau./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm