Tăng tỷ giá sẽ có thể ảnh hưởng tới lãi suất
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 - 23:15

(Toquoc) – Cho rằng việc nới tỷ giá thêm 1% là cần thiết trong thời điểm hiện nay song chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cũng cảnh báo tới những hệ lụy, đó là việc tăng thêm tỷ giá sẽ khiến  nợ công của Việt Nam tính bằng VND tăng và cũng sẽ ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất, lạm phát…

Ngân hàng đồng loạt nâng giá lên mức mới

Sau quyết định của NHNN, nhiều ngân hàng đã nhanh chóng nâng giá bán USD ngay trong sáng ngày 7/5.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (EIB) là ngân hàng đầu tiên nâng tỷ giá USD/VND lên mức 21.740 VND, cao hơn với trần cũ là 7 VND. Giá mua vào cũng được nâng lên là 21.670 VND/USD.

Techcombank và DongABank sáng 7/5 cũng nâng giá bán USD lên mức tương tự 21.740 VND. Giá mua vào nằm trong khoảng 21.640 VND - 21.660 VND/USD.

Cùng với đó, Vietcombank cũng nâng giá bán USD lên 21.740 VND/USD sau khi giữ ở mức 21.730 VND, còn Vietinbank và BIDV vẫn đang giữ giá bán USD ở mức 21.730 VND

Hiện ngân hàng ACB đang niêm yết ở mức 21.660 VND - 21.750 VND/USD, tăng mạnh mỗi chiều 37 VND và 77 VND so với mức 21.623 VND -21.673 VND lúc cuối ngày hôm qua.

Trên thị trường tự do, đầu giờ sáng ngày 7/5, một số điểm giao dịch ngoại tệ trên phố Hà Trung (Hà Nội) báo giá USD ở mức 21.690 VND - 21.700 VND (mua vào) và 21.730 - 21.740 VND (bán ra), tăng thêm khoảng 50 đồng so với hôm qua.

Đến khoảng 11 giờ trưa ngày 7/5, giá USD được mua vào ở mức 21.720 VND và bán 21.750 VND/USD.

Với mức tăng thêm 1% của ngày hôm nay, tỷ giá USD/VND đã chính thức tăng 2% kể từ đầu năm. Ngày 7/1, NHNN cũng đã điều chỉnh tỷ giá tăng với biên độ 1%, nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

Tăng tỷ giá sẽ có thể ảnh hưởng tới lãi suất - ảnh 1

Tăng 1% là hợp lý

Trao đổi với Tổ Quốc, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá ở mức 1% trong thời điểm này là hoàn toàn hợp lý bởi nếu không sẽ gây hệ lụy đối với nền kinh tế.

Dẫu biết rằng, động thái nới thêm biên độ 1% vào ngày 7/5 đồng nghĩa với việc “room” điều chỉnh 2% trong năm nay đã hết nhưng ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định, nếu chỉ điều chỉnh ở mức 0,5% thì không đủ biên độ để có thể vượt lên trên thị trường tự do.

“Nếu chỉ điều chỉnh ở mức 0,5% thì sẽ vẫn sát với thị trường tự do và tất nhiên sẽ vẫn gây ra tình trạng đầu cơ. Khi đó, các ngân hàng thương mại, nhà đầu cơ sẽ mua gom USD giá rẻ tại NHNN rồi đem ra thị trường tự do bán với giá cao để hưởng chênh lệch. Như vậy, giới đầu cơ sẽ trục lợi. Vì thế, việc nới tỷ giá 1% sẽ phủ đầu được tình trạng đầu cơ”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Tuy vậy, cũng theo vị chuyên gia này, liên quan đến kinh tế vĩ mô, việc tăng thêm tỷ giá sẽ khiến hàng hóa nhập khẩu tăng lên. Cùng với đó, nợ công của Việt Nam tính bằng VND cũng sẽ tăng và ảnh hưởng phần nào tới niềm tin của dân chúng vào tiền đồng. Ngoài ra, tăng tỷ giá cũng sẽ ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất hiện nay và cũng sẽ tác động tới lạm phát, vì theo tính toán tỷ giá điều chỉnh thêm 1% thì sẽ khiến lạm phát tăng 0,2%.

Do đó, theo vị chuyên gia này, việc nới tỷ giá là tình huống bắt buộc mà NHNN phải làm trong lúc này, vừa để bình ổn thị trường, trấn an tâm lý, vừa giúp NHNN mua được ngoại tệ để bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối.

Lý giải về việc quyết định tăng tỷ giá sẽ ảnh hưởng tới lãi suất, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD càng giãn ra thì càng có lợi cho VND. Hiện khoảng cách chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi bằng VND và USD khoảng trên 5%, song tỷ giá tăng mạnh thì người gửi tiền sẽ có khuynh hướng rút tiền đồng để đổi sang USD gửi ngân hàng. Do đó, các ngân hàng sẽ phải cân nhắc tăng lãi suất tiền đồng để giữ chân khách hàng. Và khi lãi suất đầu vào tăng thì lãi suất đầu ra sẽ tăng theo.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, động thái điều chỉnh tỷ giá thêm 1% của NHNN có thể sẽ ảnh hưởng tới lãi suất, song đây cũng chỉ là giả định sẽ xảy ra trong dài hạn.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS.Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, trong tình hình hiện nay, việc nâng tỷ giá sẽ có lợi hơn là có hại.

Và điều hành tỷ giá phải theo tín hiệu thị trường chứ không nên cứng nhắc theo mục tiêu đề ra từ đầu năm là 2%. Dù dư địa điều chỉnh tỷ giá theo cam kết đã hết nhưng NHNN vẫn có thể kiểm soát tỷ giá bởi kinh tế đang phục hồi, dự trữ ngoại tệ tốt hơn trước.

Trước ý kiến cho rằng, tăng tỷ giá sẽ tác động đến nợ công và lạm phát, ông Trần Đình Thiên cho rằng, lạm phát năm nay đang ở mức thấp, nên điều chỉnh tỷ giá tăng cũng không đáng ngại. Về nợ công, việc điều chỉnh tỷ giá chỉ có ảnh hưởng nhất định chứ không phải cứ tăng tỷ giá là nợ công sẽ tăng vọt.

“Do dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện nay cơ bản gắn liền với USD và đạt 36 tỷ USD thời điểm cuối năm 2014. Khoản dự trữ này sẽ đảm bảo sự can thiệp và điều chỉnh thị trường ngoại hối ngắn hạn, ông Trần Đình Thiên cho hay.

Cùng quan điểm trên, ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng trong những năm tới NHNN cần có độ giãn linh hoạt hơn về chính sách tỷ giá và không nên đề ra biên độ “cứng” như những năm qua.

Chúng ta cần có một chế độ linh hoạt hơn về tỷ giá để đảm bảo sức cạnh tranh của Việt Nam, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo hai nguyên tắc: Không quá khó dự tính cho doanh nghiệp (như năm nay là 2%) và giữ VND luôn có lợi hơn giữ đồng USD”./.

QA

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm