Tăng tỷ giá thêm 1%, USD thiết lập mặt bằng giá mới
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 - 12:15

(Toquoc)-Ngân hàng Nhà nước  (NHNN) vừa bất ngờ gửi đi thống báo về việc phá giá tiền Đồng (VND) thêm 1%, đồng thời nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%, áp dụng cho ngày 19/8.

Cụ thể, NHNN công bố điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

Tăng tỷ giá thêm 1%, USD thiết lập mặt bằng giá mới - ảnh 1
NHNN bất ngờ tăng tỷ giá thêm 1%, ngay sau đó, trên thị trường tự do, USD thiết lập mặt bằng giá mới

Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm NHNN trực tiếp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng, với tổng mức tăng 3%, đồng thời được xem là động thái nhằm ứng phó với việc đồng Nhân dân tệ  (CNY) được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua. Đây cũng là biện pháp đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ điều chỉnh tăng lãi suất trong thời gian tới.

Sau lần điều chỉnh tăng này, HNNN sẽ có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Sáng nay, đồng loạt các ngân hàng TM trong nước cũng đã tiến hành tăng tỷ giá sau động thái của NHNN.

Hiện tỷ giá USD/VND tại Ngân hàng Vietcombank đang ở mức 22.245 đồng/USD chiều mua vào, bán ra là 22.275 đồng/USD, tăng tới 245 đồng chiều mua và 275 đồng chiều bán ra so với ngày hôm qua (18/8).

Tương tự, Ngân hàng Vietinbank tăng tới 210 đồng chiều mua vào và 295 đồng chiều bán ra, hiện niêm yết ở mức mua vào là 22.270 đồng/USD, chiều bán ra ở ngưỡng 22.400 đồng/USD. Ngân hàng BIDV, mua vào ở mức 22.280 đồng/USD, bán ra ở mức 22.380 đồng/USD, tăng 230 đồng chiều mua vào và 275 đồng chiều bán ra so với ngày 18/8. Ngân hàng Eximbank tỷ giá USD niêm yết ở mức 22.230 – 22.450 đồng/USD chiều mua vào- bán ra, tăng 200 đồng chiều mua vào và 344 đồng chiều bán ra. Ngân hàng Techcombank niêm yết giao dịch USD/VND ở mức 22.200 đồng/USD mua vào và 22.480 đồng/USD bán ra. Tăng 170 đồng chiều mua vào và 374 đồng chiều bán ra so với ngày 18/8….

Từ 9h00 ngày 19/8, tỷ giá USD trên thị trường tự do tại Hà Nội cũng thiết lập mặt bằng mới, giao dịch tại mức 22.400 đồng/USD, bán ra ở ngưỡng 22.500 đồng/USD, tăng 80 đồng chiều mua vào và 140 đồng chiều bán ra so với ngày 18/8.

Sẵn sàng đón đầu các tác động bất lợi

Trao đổi với báo giới chiều 19/8 với Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Để chủ động ứng phó bước đầu với việc đồng Nhân dân tệ (NDT) được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng Nhân dân tệ nêu trên, tâm lý thị trường trong nước vẫn còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm điều chỉnh tăng lãi suất.

Vì vậy, nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed tăng lãi suất trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh tăng thêm 1% đối với tỷ giá bình quân liên ngân hàng và tiếp tục nới rộng biên độ tỷ giá giữa đồng VND và USD thêm 1% từ +/-2% lên +/-3%.

Lý do phải điều chỉnh hai lần cách nhau một tuần, theo bà Hồng, nếu như điều chỉnh luôn một lần vào thời điểm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm giá đồng Nhân dân tệ, thị trường sẽ cho rằng, việc điều chỉnh này chỉ nhằm ứng phó với biến động của Nhân dân tệ.

“Điều này có thể sẽ tiếp tục tạo tâm lý kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tỷ giá, ảnh hưởng bất lợi tới sự ổn định của thị trường ngoại tệ. Tại thời điểm đó, Ngân hàng Nhà nước đã cân nhắc mức điều chỉnh biên độ thêm 1% là phù hợp, kịp thời và cũng để tránh những kỳ vọng sai lệch của thị trường”.

Cũng theo Phó Thống đốc Nghuyễn Thị Hồng, sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt ứng phó trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016. Qua đó, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

“Với quyết tâm bình ổn thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị đầy đủ các giải pháp, công cụ cần thiết và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá và thị trường trong biên độ đề ra”, bà Hồng khẳng định./.

Quỳnh Anh- Lam Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm