Tạo mọi điều kiện doanh nghiệp cung ứng hàng tết
Thứ Sáu, ngày 18/12/2015 - 00:07

(Toquoc)-Chủ tịch TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp cung ứng hàng tết

Ngày 17/12, Hà Nội đã triển khai Hội nghị về công tác cung cầu, bình ổn thị trường dịp tết Dương lịch và tết nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ tại hà Nội trong tháng tết Bính Thân 2016 tăng khoảng 10-15% so với các tháng trong năm và tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để đảm bảo cung cầu hàng hoá, ổn định thị trường cho trên 7 triệu  người dân Thủ đô, trên 4 triệu lượt người từ các tỉnh thành phố khác về thăm quan mua sắm, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại đã tập trung các mặt hàng bình ổn thị trường và các nhóm hàng phục vụ Tết với tổng giá trị ước tính 12.780 tỷ đồng. Dự kiến tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyến đán trên địa bàn thành phố đạt trên 21.610 tỷ đồng

Tại hội nghị, đại diện UBND các quận/ huyện cho biết hiện kế hoạch chuẩn bị hàng tết phục vụ nhân dân đã được lên, đồng thời các cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; chống hàng giả, hàng kém chất lượng; giám sát các mặt hàng bình ổn giá...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Lê Kiều Oanh cũng kiến nghị TP trang bị thêm công cụ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho các quận huyện và tăng cường cho cơ sở các cán bộ có chuyên môn sâu cũng như tổ chức tập huấn công tác đảm bảo VSATTP.

Liên quan đến vấn đề này, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP cho biết đã phối hơp với các sở, ngành tổ chức 6 đoàn thanh tra VSATTP kiểm tra từ bếp ăn tập thể đến hàng quán, chợ...Chi cục đề nghị chính quyền các quận/ huyện phối hợp cung cấp thông tin kịp thời, rộng rãi về các doanh nghiệp vi phạm để người dân biết.

Nhận định về thị trường, đa phần đại diện các doanh nghiệp dự hội nghị đều cho rằng với sự chủ động của các doanh nghiệp, dịp tết nguyên đán Bính Thân hàng hoá sẽ dồi dào, không biến động về giá. Các doanh nghiệp đều cam kết, cung ứng đẩy đủ hàng hoá, đảm bảo chất lượng.

Tạo mọi điều kiện doanh nghiệp cung ứng hàng tết - ảnh 1
Dịp tết nguyên đán Bính Thân hàng hoá sẽ dồi dào, không biến động về giá

Đại diện hệ thống siêu thị Big C cho biết đã chuẩn bị hàng tết từ tháng 9 với lượng hàng trị giá khoảng 500 tỷ đồng. Siêu thị Big C cam kết đảm bảo số lượng, chất lượng hàng hoá phục vụ người dân. Đặc biệt, người dân sẽ được mua hàng giá tốt với gần 100 sản phẩm. 

Tuy nhiên, vị đại diện này cũng kiến nghị, siêu thị Big C trong dịp tết đón tiếp lượng khách rất đông, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Để phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân, kiến nghị, các đơn vị của Công an TP tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với bảo vệ siêu thị như thời gian qua để đảm bảo an toàn cho người dân mua sắm.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị TP cho phép các doanh nghiệp bổ sung thêm xe chuyên chở hàng hoá để phục vụ nhân dân kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan chức năng không gây phiền hà, kiểm tra tràn lan để doanh nghiệp thuận lợi cung ứng hàng hoá đảm bảo chất lượng phục vụ nhân dân.

“Các doanh nghiệp có thể đăng ký biển số xe vận chuyền hàng hoá với Sở GTVT, Công an TP, QLTT như với mô hình xe phục vụ các công trình trọng điểm để được tạo điều kiện thuận lợi”, Chủ tịch UBND TP gợi ý.

Để giảm ùn tắc giao thông, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương không được tổ chức chợ hoa, chợ nông sản, sát đường giao thông, gây ùn tắc, bán xong phải được thu dọn, vệ sinh sạch sẽ.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, không chỉ trước và trong dịp tết, mà ngay sau tết, nhu cầu mua sắm của người dân là rất lớn, do vậy, các sở ngành, doanh nghiệp phải tổ chức sản xuất, cung ứng hàng hoá đầy đủ từ trước tết để phục vụ học sinh, sinh viên, công nhân mua sắm hàng hoá về quê.

“Phải cung ứng hàng hoá đảm bảo số lượng, chất lượng, kịp thời, thuận tiện, không để thiếu thực phẩm, rau xanh, thiếu điện nước, gas... Không được để các đối tượng xấu lợi dụng thời điểm này, đưa hàng kém chất lượng,hàng giả, thực phẩm bẩn, quá đát bán cho người dân” Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Người đứng đầu TP cũng giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Công an TP tập trung đấu tranh các đối tương, đường dây buôn bán hàng lậu, hàng giả, thực phẩm bẩn cũng như đảm bảo an ninh trật tự để người dân yên tâm mua sắm.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm