Thái Group không phải là pháp nhân đề xuất siêu dự án tỷ đô Sông Hồng
Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 - 16:25

Công ty TNHH Xuân Thiện do ông Nguyễn Đức Thiện (anh trai bầu Thụy) làm chủ tịch HĐQT và Tập đoàn Thái Group là hai doanh nghiệp hoàn toàn độc lập.

Đề xuất đầu tư dự án hơn 1 tỷ đô la, lập tuyến đường thủy xuyên Á dọc sông Hồng của Công ty TNHH Xuân Thiện đã làm chấn động dư luận những ngày vừa qua. Nhiều thông tin cho rằng, ông chủ của siêu dự án này không phải ai khác mà chính là ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), Chủ tịch Tập đoàn Thái Group.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi một đại diện Thái Group cho biết Công ty TNHH Xuân Thiện do ông Nguyễn Đức Thiện (anh trai bầu Thụy) làm chủ tịch HĐQT và Tập đoàn Thái Group là hai doanh nghiệp hoàn toàn độc lập.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Xuân Thiện là Thành viên Tập đoàn Xuân Thành, là một trong số 12 công ty thành viên của tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam của nhà tỷ phú Xuân Thành Ninh Bình do ông Nguyễn Văn Thành làm chủ tịch HĐQT.

Công ty TNHH Xuân Thiện được thành lập vào năm 2005 với tổng vốn điều lệ 1.200 tỷ đồng với 3 thành viên góp vốn. Trong đó, nhiều nhất là ông Nguyễn Văn Thiện với 936 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Thuyết 144 tỷ và Tập đoàn Xuân Thành 120 tỷ.

Xuân Thiện đang là mũi nhọn của Tập đoàn Xuân Thành khi được giao triển khai các dự án về thủy điện, xi măng của tập đoàn này. Chỉ tính riêng lĩnh vực thủy điện, Xuân Thiện đang thực hiện đầu tư khai thác khoảng hơn 20 dự án thủy điện trong và ngoài nước.

Ngoài thế mạnh truyền thống (Xi măng, Thủy điện và Xây lắp), Xuân Thiện đã nhận thấy một tiềm năng đầy hứa hẹn của lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng ở trong nước cũng như các nước đang phát triển trên thế giới. Chính vì thế, công ty này đang mở rộng đầu tư sang lĩnh vực BĐS.

Hiện nay Công ty đã và đang đầu tư trong nước 2 khách sạn 5 sao với quy mô 1.000 phòng. Theo thông tin từ Xuân Thiện, công ty này đang nghiên cứu đầu tư ra các nước châu Phi và châu Mỹ La tinh và kỳ vọng đến năm 2020 đạt 3.000 phòng.

Được biết, Siêu dự án thủy điện sông Hồng được Cty Xuân Thiện đề xuất với tham vọng tạo một tuyến giao thông từ Hà Nội lên phía Bắc, xuôi xuống một số vùng biển, nạo vét 288km đường sông và kết hợp làm thủy điện.

Về quy mô dự án, xây dựng các đập dâng nước và âu tàu, nạo vét luồng trên toàn tuyến đường thủy nội địa đoạn Việt Trì – Lào Cai (chiều dài 288 km) kết hợp xây dựng các nhà máy thủy điện nhỏ, kiểu tuabin trục ngang cột nước thấp đảm bảo cho tàu 400 tấn và sà lan 600 tấn lưu thông quanh năm.

Tuy nhiên, ngay sau khi dự án được đề xuất thì chiều 9/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản thông báo ý kiến chính thức của Thủ tướng Chính phủ về dự án này. Theo đó, chính phủ chưa xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tuyến giao thông thủy Xuyên Á trên sông Hồng vì dự án chưa đủ căn cứ, cơ sở theo quy định của pháp luật.

Cũng theo văn bản trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững. Việc xây dựng Quy hoạch nêu trên phải được thực hiện một cách kỹ lưỡng, khoa học và phải có sự tham gia của các địa phương liên quan, các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị, xã hội khác là đại diện cho lợi ích của người dân trong lưu vực đồng bằng sông Hồng.

(Tri Thức trẻ)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm