Thanh tra thuế hàng loạt doanh nghiệp
Thứ Năm, ngày 07/04/2016 - 10:07

(Tổ Quốc)- Theo số liệu của Bộ Tài chính, tính đến hết quý I năm 2016, có 6.510 doanh nghiệp được cơ quan thuế thực hiện thanh, kiểm tra với tổng số tiền thuế tăng thu 1.629 tỷ đồng.

Thanh tra thuế hàng loạt doanh nghiệp - ảnh 1
Ảnh nguồn: vov.vn.

Tổng cục Thuế cho biết, từ nay đến cuối năm 2016 sẽ tiến hành thanh tra thuế hàng loạt các doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, cơ quan thuế điều chỉnh bổ sung tăng từ 72 doanh nghiệp lên 82 doanh nghiệp thuộc diện thanh kiểm tra. Trong đó có điều chỉnh tăng 45 doanh nghiệp thương mại (thuộc hệ thống siêu thị Big C Việt Nam), các doanh nghiệp chuyển nhượng vốn lớn và có dư địa tăng thu và điều chỉnh giảm 34 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Căn cứ số liệu quyết toán 2015, cơ quan thuế sẽ rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đông Nam Bộ...có dấu hiệu rủi ro về thu ngân sách trung ương để thanh tra. Thời gian thực hiện trong 6 tháng đầu năm và tập trung vào khoảng 10 doanh nghiệp.

Theo đó, cơ quan thuế sẽ thanh tra các hệ thống siêu thị lớn như Big C, Nguyễn Kim và các doanh nghiệp có độ rủi ro cao về thuế như Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn, Công ty Cổ phần đầu tư An Phong… cũng được đưa vào diện bị thanh tra.

Riêng tại TP.HCM, Cục thuế thành phố sẽ tập trung thanh kiểm tra các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về gian lận thuế, ưu tiên lựa chọn các doanh nghiệp có phát sinh thuế tiêu thụ đặc biệt trong nhóm ngành rượu, bia, thuốc lá…. Đồng thời thanh, kiểm tra các doanh nghiệp hoàn thuế giá trị gia tăng hàng hóa xuất khẩu qua đường biên giới đất liền như phân bón, đường, gạo, thuốc lá, cao su, hóa chất, gỗ… các doanh nghiệp có hoạt động liên kết; doanh nghiệp làm ăn thua lỗ có dấu hiệu chuyển giá…

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm