Thắt vốn giới đầu tư, người mua nhà để ở "bình chân”
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 06:08

(Tổ Quốc)-GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh với Tổ Quốc trước nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc sửa đổi thông tư 36.

Những ngày qua, dự đoán về thị trường bất động sản trong thời gian tới đang trở nên “nóng” với thông tư 36 bởi các chuyên gia đưa ra nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Theo TS Bùi Quang Tín, trường Đại học Ngân hàng TP HCM cho rằng, sự điều chỉnh của Thông tư 36 giảm tỷ lệ lấy vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% - 40% sẽ gây ra nhiều rủi ro cho lĩnh vực BĐS trong bối cảnh vừa hồi phục vài năm trở lại đây.

Cụ thể, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến ngày 31/12/2015, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần lần lượt là 33,36% và 36,90%.

Thắt vốn giới đầu tư, người mua nhà để ở

(Nguồn: Internet)

Tỷ lệ này tăng nhanh trong các tháng đầu năm 2016 và tiệm cận gần mức 40% tại nhiều ngân hàng thương mại.

Do đó, nếu tỷ lệ này giảm xuống 40% thay vì 60% như trong dự thảo thì rõ ràng sẽ ảnh hưởng rất lớn, bởi ngân hàng sẽ không có nguồn tiền để cho doanh nghiệp BĐS và người mua nhà vay khi có nhu cầu.

Báo cáo của một số ngân hàng thương mại cho thấy, 90% nguồn vốn huy động là ngắn hạn. Vì thế, việc giới hạn tỷ lệ cho vay tối đa là 40% nguồn vốn của ngân hàng thì con số để cho vay đối với BĐS không còn nhiều. Từ đó suy ra rằng, người mua nhà sẽ còn ít cơ hội mua nhà bằng vốn vay ngân hàng.

“Việc sửa đổi thông tư 36 sẽ hạ knock – out người mua nhà”, một chuyên gia BĐS chia sẻ quan điểm.

Cùng quan điểm trên, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) dự báo rằng, sự thay đổi trên sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, tác động mạnh đến các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp… từ đó có thể tác động bất lợi đến người tiêu dùng.

Dù vậy, vẫn có những quan điểm trái chiều khi cho rằng, thị trường BĐS hiện nay đang “nóng” lên, nếu không có biện pháp can thiệp hiệu quả và kịp thời thì lượng cung bất động sản tung ra thị trường sẽ vượt cầu. Khi đó, thị trường BĐS sẽ rơi vào “khủng hoảng”.

TS Đặng Hùng Võ cho rằng, sửa đổi thông tư 36 là một cách thức thắt luồng vốn từ ngân hàng vào BĐS. Tất nhiên, thị trường BĐS đang phục hồi sẽ bị ảnh hưởng.

“Tuy nhiên, vốn vào BĐS chỉ giảm đi chứ không bị ngăn chặn toàn bộ. Điều này sẽ giảm rủi ro cho ngân hàng. Trên thực tế, các nhà đầu tư có quan hệ tốt với ngân hàng thì vẫn vay vốn được. Đặc biệt, với người dân mua nhà để ở thì không ảnh hưởng gì mà chỉ ảnh hưởng đối với đối tượng đầu tư BĐS. Vì thế, người dân mua nhà để ở hãy yên tâm”, ông Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Cùng quan điểm trên, ông Phạm Quốc Thanh – phó TGĐ ngân hàng TMCP HDBank cho rằng: nếu Thông tư 36 được sửa đổi sẽ không ảnh hưởng đến người mua nhà đã ký hợp đồng vay tín dụng với các ngân hàng vì theo quy định, ngân hàng sẽ cam kết tài trợ đủ nguồn vốn để dự án hoàn tất và giao nhà cho người mua.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng lưu ý nếu bây giờ khách hàng mới đi tìm kiếm căn hộ dự án và ngân hàng tài trợ thì có lẽ cũng sẽ bị ảnh hưởng một chút bởi mặt hàng lãi suất từ phía ngân hàng sẽ có thể tăng lên trong thời gian tới.

Ông Thanh cũng đồng thời khuyến cáo các công ty BĐS, ngay từ bây giờ phải tranh thủ tiếp cận các nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn từ ngân hàng như: quỹ đầu tư, vốn trên thị trường chứng khoán….và đặc biệt là lựa chọn phân phúc đầu tư thật phù hợp với thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân./.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm