Thêm 22 doanh nghiệp Việt được xuất khẩu cá da trơn
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 21:49

(Tổ Quốc)-Đến ngày 9/3, thêm 22 doanh nghiệp Việt Nam được bổ sung xuất khẩu cá tra, cá basa sang thị trường Hoa Kỳ.

Cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản - NAFIQAD (Bộ NNPTNT) cho biết, ngày 2/12/2015, Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã có thư gửi NAFIQAD thông báo: Trước ngày 1/3/2016, NAFIQAD cần gửi danh sách các doanh nghiệp Việt Nam đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu sản phẩm cá thuộc họ Siluriformes (trong đó có cá tra, basa) vào thị trường Hoa Kỳ. 

Ngay sau đó, NAFIQAD đã có công văn số 113/QLCL-CL1 thông báo, hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký theo yêu cầu của FSIS.

Thêm 22 doanh nghiệp Việt được xuất khẩu cá da trơn - ảnh 1

Sau khi tổng hợp, trong 45 cơ sở đã gửi đăng ký, có 23 cơ sở đã gửi đầy đủ hồ sơ, 22 cơ sở được đưa vào phần có nhu cầu xuất khẩu do không cung cấp các hồ sơ, bằng chứng về việc đang và sẽ tiếp tục xuất khẩu.

Bộ NNPTNT cho biết, sau khi xem xét theo quy định mới, phía Hoa Kỳ thông báo Việt Nam có 23 nhà máy chế biến cá tra đủ điều kiện vào thị trường Mỹ, trong khi Trung Quốc chỉ có 19 công ty, Myanmar có 13 công ty và Thái Lan có 7 công ty.

Ngay sau đó, NAFIQAD đã có văn bản 376/QLCL- CL1 ngày 7/3.2016 đề nghị FSIS xem xét, công nhận 22 cơ sở còn lại. 

Và ngày 9/3/2016, FSIS đã bổ sung 22 cơ sở vào danh sách được phép chế biến xuất khẩu cá tra, basa sang thị trường Hoa Kỳ nâng tổng số cơ sở của Việt Nam trong danh sách này lên 45.

Theo thông báo của FSIS, tại các buổi làm việc với các cơ quan của Bộ NNPTNT Việt Nam, FSIS sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra, basa của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ ngày 15/4/2016. 

Liên quan đến những quy tắc, xuất xứ, Tham tán Công sứ Thương mại Đào Trần Nhân (Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ) từng chia sẻ với Điện tử Tổ Quốc rằng, nhiệm vụ khó khăn nhất của Thương vụ tại thị trường này là vận động đấu tranh trong các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp để bảo vệ quyền lợi về mặt thị trường của hàng xuất khẩu Việt Nam.

Đặc biệt là mặt hàng cá tra, cá basa xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ hiện đang gặp khó khăn trong các vụ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp, gặp khó khăn trong luật nông trại, đặc biệt là chương trình giám sát cá da trơn…

Vì thế, Bộ NNPTNT khuyến cáo, đối với các doanh nghiệp có tên trong danh sách được phép xuất khẩu cá tra, cá basa sang Hoa Kỳ, cần chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, ATTP đảm bảo sản phẩm cá tra chế biến xuất khẩu vào Hoa Kỳ đáp ứng các quy định của thị trường này về hóa chất kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật,…. các quy định về ghi nhãn, thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất./.

Quỳnh Anh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm