Thêm ba loại quả được nhập khẩu trở lại từ Australia
Thứ Năm, ngày 23/07/2015 - 05:50

(Toquoc) - Dự kiến từ ngày 1/8 tới, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại từ Australia 3 loại quả, gồm: cam, quýt và nho sau hơn nửa năm tạm dừng.

Hiện Australia đã cung cấp đầy đủ quy trình quản lý, bảo vệ thực vật đối với 3 loại quả: cam, quýt và nho  cho Việt Nam để trên cơ sở đó Việt Nam xem xét cho nhập khẩu trở lại.

mới đây, Việt Nam cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại Australia. Kết quả cho thấy, ba loại quả trên đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Từ nay tới hết tháng 7, hai bên sẽ hoàn thiện nốt khuôn khổ về mặt pháp lý để tiến hành nhập khẩu 3 loại quả này. Tuy nhiên, với 35 loại trái cây khác của Australia, Việt Nam vẫn đang tiếp tục xem xét về vấn đề nhập khẩu.

Được biết, vừa qua Australia cũng đã chính thức nhập khẩu quả vải của Việt Nam và đồng thời đang tích cực xem xét việc nhập khẩu xoài.

Ngày 1/1, Việt Nam chính thức tạm ngừng nhập khẩu 38 loại hoa quả có xuất xứ từ Australia do những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi.

Theo số liệu thống kê, xuất khẩu rau quả từ Australia sang Việt Nam năm 2014 đạt khoảng 40 triệu đôla Australia, trong đó nho chiếm đến 32 triệu đôla Australia. Lượng trái cây Việt Nam nhập khẩu từ nước này chiếm khoảng 10% - 15% tổng lượng trái cây nhập khẩu của Việt Nam./.

QA

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm