Thép nhập khẩu tăng 48% so với cùng kỳ
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 15:03

(Tổ Quốc)-Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong tháng 4 đầu năm, thép nhập khẩu các loại tăng tới 48% so với cùng kỳ 2015.

Cụ thể, Việt Nam đã nhập khẩu 7,5 triệu tấn thép gồm cả thép nguyên liệu, thép bán thành phẩm và thành phẩm. Bất chấp mức thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép là 23,3% và thép dài là 14,2%, lượng phôi thép và thép thành phẩm nhập vẫn tiếp tục được nhập vào thị trường trong nước với khối lượng lớn.

Thép nhập khẩu tăng 48% so với cùng kỳ - ảnh 1

Ảnh minh họa-Báo: SGĐT

Nguyên nhân là do nhu cầu của ngành công nghiệp thép phải nhập những loại thép bán thành phẩm, trong đó có loại thép cuộn cán nóng mà Việt Nam chưa sản xuất được. Trong khi đó, lượng thép cuộn cán nóng làm nguyên liệu cho các loại sản phẩm thép dẹt chiếm trên 50% tổng nhu cầu thép của cả nước. Do đó, hàng năm nước ta phải nhập khẩu khoảng 8 - 9 triệu tấn.

Khi nhu cầu trong nước giảm, lượng thép nhập khẩu lại tăng mạnh như thời gian qua, sẽ gây áp lực không nhỏ cho các nhà sản xuất trong nước. Cho nên, quan trọng nhất là các doanh nghiệp sản xuất trong nước làm sao phải nâng cao được tính cạnh tranh của sản phẩm của mình.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm