Thị trường bất động sản: Sôi động căn hộ
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 - 16:59

(Toquoc)-Trong quý I/2015, thị trường nhà ở Hà Nội tiếp tục hồi phục với sự trở lại của căn hộ cao cấp.

Công ty tư vấn và đầu tư bất động sản CBRE đưa ra thông tin này tại cuộc họp báo vừa diễn ra tại Hà Nội.

Cụ thể, có tổng cộng 4.879 căn hộ được mở bán mới từ 18 dự án, tăng 82% so với Quý I/2014. Đáng chú ý, 5 trong số 18 dự án là từ phân khúc cao cấp, nhiều hơn số dự án cao cấp chào bán trong bất kỳ quý nào trong suốt giai đoạn 2012 - 2014. Số căn hộ thuộc phân khúc cao cấp được mở bán cũng tăng 60% so với quý trước và 30% so với năm trước. 

Số liệu của CBRE cũng cho biết, một số dự án có vị trí tốt, gần trung tâm thành phố đã tăng giá bán. Tính bình quân thị trường, giá sơ cấp tại các dự án cao cấp và bình dân tăng khoảng 7% và 5% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường bất động sản: Sôi động căn hộ - ảnh 1
Thị trường căn hộ sôi động trở lại

Mặc dù có tháng Tết nhưng các giao dịch bán biệt thự, nhà liền kề vẫn được ghi nhận là khá tích cực. Mức tăng giá chủ yếu đến từ các quận đang phát triển như Hà Đông (+1,4%), Hoài Đức (+0,8%), Hoàng Mai (+0,4%) và Gia Lâm (+5%). 

Tại thị trường TP.HCM, 5.150 căn hộ của 17 dự án đã được tung ra ở tất cả các phân khúc hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân. Trong đó, sôi động nhất vẫn là phân khúc cao cấp, chủ yếu do các dự án lớn liên tiếp bung hàng như Vinhomes Central Park của Vingroup, Masteri Thảo Điền của Công ty cổ phần Đầu tư Thảo Điền, và Scenic Valley của Công ty Phú Mỹ Hưng...

Thị trường thứ cấp, giá bình quân căn hộ bán trên toàn thị trường quý II tăng 0,2%, lượng giao dịch khoảng 2.500 căn, tăng 60%. 

Một thông tin đáng chú ý mà CBRE đưa ra, hiện tốc độ giảm giá phân khúc biệt thự, liền kề trên thị trường thứ cấp đã tăng chậm lại. Cụ thể, giá chào biệt thự bán biệt thự trong quý 2 giảm 1,4% so với quý trước. Trong khi hai quý liền kề trước đó, tốc độ giảm giá lần lượt là 2% và 2,8%.

Những chung cư, biệt thự cao cấp có vị trí đẹp như căn góc, ven hồ, sắp hoàn thiện, có nhiều hình thức ưu đãi vẫn thu hút được sự quan tâm của khách hàng, đặc biệt là các dự án của những chủ đầu tư uy tín, dự án sắp hoàn thiện và có tiến độ đúng cam kết.

Trong thời gian tới, thị trường kỳ vọng sẽ đón thêm khoảng 13.000 căn hộ trong các quý còn lại của 2015. Khu phía Tây và Tây Nam vẫn là khu vực có nguồn cung lớn nhất về số căn hộ, chiếm khoảng 64% tổng nguồn cung. Tuy nhiên, khu phía Đông và Đông Nam đang dần trở thành một khu vực hấp dẫn đối đối với người mua nhà.

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, sau nhiều năm trầm lắng, thị trường bất động sản cả nước đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ từ các dự án, không những lớn về quy mô, tầm vóc mà còn định vị ở phân khúc cao cấp hơn và quy hoạch phức tạp hơn.

Dự kiến, trong 3 quý tới, có năm dự án biệt thự, nhà liền kề trong khu đô thị được kì vọng sẽ mở bán, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 3.000 căn biệt thự, nhà liền kề./.

Đình Bảng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm