Thị trường đồ giữ ấm ế ẩm vì... thời tiết
Thứ Bảy, ngày 12/12/2015 - 07:41

(Toquoc)- Mùa Đông năm nay được dự báo là không có những đợt lạnh kéo dài đã khiến thị trường chăn đệm, lò sưởi, túi sưởi, quần áo đông… rơi vào tình trạng ế ẩm.

Chị Thanh Tâm, chủ một cửa hàng chăn ga gối đệm tại phố Hàng Điếu (Hà Nội) cho biết, mọi năm thời tiết lạnh sớm hơn năm nay nên cửa hàng chị bán rất “chạy”. Năm nay do dự báo thời tiết không lạnh như mọi năm nên nhu cầu của người dân giảm hẳn. Doanh thu tháng 11 vừa qua của cửa hàng chỉ bằng một nửa của năm ngoái.

“Mọi năm tháng 11 là cửa hàng của tôi đã bận rộn vì khách hàng rất đông. Thậm chí phải tuyển thêm nhân viên bán hàng,nhưng năm nay tháng 11 trời vẫn nắng to khiến hàng hóa ế ẩm. Cũng vì thế mà lượng hàng nhập về cũng chỉ bằng một nửa so với năm ngoái”, chị Thanh Tâm cho hay.

Cũng theo chị Thanh Tâm, vì nhu cầu về chăn ga gối đệm mùa Đông giảm hẳn nên giá cả cũng “đứng im”. Lượng hàng “sale” cũng nhiều hơn để nhằm kích cầu.

Tương tự, chị Lương Hà, chủ một cửa hàng chăn ga gối đệm lớn ở phố Cầu Giấy (Hà Nội) cũng cho biết, đã tháng 12 rồi nhưng lượng khách mua hàng vẫn rất ảm đạm, chỉ chủ yếu là tân sinh viên của các trường Đại học xung quanh mạn Cầu Giấy.

“Đặc thù của hàng chăn ga gối đệm phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Năm nay xem như chúng tôi kinh doanh sẽ kém hơn mọi năm. Hàng hóa bán cho sinh viên là chính. Hàng nhập Hàn Quốc thì dường như không bán được là bao. Nói chung rất trì trệ”, chị Lương Hà chia sẻ.

Thị trường đồ giữ ấm ế ẩm vì... thời tiết - ảnh 1

Một trong những mặt hàng “bị phụ thuộc” vào thời tiết nữa là quần áo rét. Thông thường, các cửa hàng quần áo thường kiếm bộn tiền vào mùa Đông. Tuy nhiên năm nay, nhu cầu quần áo rét ít hơn.

Tại các cửa hàng quần áo, giày dép trên phố Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thời điểm này lượng áo phao chống rét về vẫn chưa nhiều như mọi năm.

Chị Lan Hương, chủ cửa hàng thời trang cho hay, con phố này “hội tụ” rất đông dân công sở. Vì thế, bình thường vào thời điểm này cửa hàng chị lúc nào cũng đông nghịt khách. Tuy nhiên, năm nay tình hình ngược lại, một phần vì các cửa hàng mới “mọc” lên nhiều tạo sự cạnh tranh, mặt khác do thời tiết “ẩm ương”.

“Hàng hóa tôi nhập về cũng không nhiều vì sợ không bán được, nhất là áo phao chưa có nhiều. Boot, giày mùa Đông cũng nhập rất dè dặt. Năm nay quá nóng nên cửa hàng đã phải “sales off” hàng loạt mẫu của năm ngoái ở mức chỉ 1/3 giá bán mới tiêu thụ hết được. Boot mới nhập về có giá từ 500- 1,5 triệu đồng/đôi, dù nhiều kiểu dáng nhưng khách vẫn thử nhiều hơn mua”, chị Lan Hương cho biết.

Không chỉ mặt hàng chăn ga, gối đệm và quần áo… mà các cửa hàng đồ gia dụng cũng “ảm đạm” không kém.

Anh Duy Hùng, chủ một cửa hàng buôn bán đồ gia dụng tại phố Minh Khai cho biết, các mặt hàng chống rét thời điểm này mới bắt đầu khởi động. Doanh thu của tháng 10, 11 chưa bằng 1/2 so với cùng kỳ năm trước.

"Bằng giờ mọi năm, lượng hàng máy sưởi, điều hòa 2 chiều, bình tắm, ấm siêu tốc...đã bán rất chạy. Còn năm nay, lô hàng cho mùa Đông tôi nhập đã hai tháng nay vẫn còn chất đống", anh Duy  Hùng buồn rầu nói.

Một đại diện phòng kinh doanh của hệ thống Siêu thị điện máy Pico cho biết, lượng bán các dòng sản phẩm thuộc nhóm hàng đông như sưởi, bình tắm, siêu tốc, bếp điện... trên toàn hệ thống trong tháng 11 chỉ bằng 70% so với cùng kỳ năm trước.

Tại nhiều siêu thị, các loại sản phẩm trên được bày bán ngay tại cửa vào siêu thị để thu hút khách hàng. Nhiều hệ thống siêu thị cũng đã bắt đầu có các chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu hoặc “giải phóng” các mặt hàng tồn từ năm ngoái.

Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ từ nay đến tháng 2/2016 trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn TBNN từ 0,5 - 1,5oC. Nhiệt độ trong những tháng chính của mùa Đông (từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2016) có xu hướng cao hơn TBNN, rét đậm, rét hại có khả năng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt khoảng 4-7 ngày.

Mùa Đông năm nay ấm hơn mọi năm có thể là tin không vui cho thị trường đồ giữ ấm. Tuy nhiên, với đa số người tiêu dùng, đây lại là tin mừng, đặc biệt là người già và gia đình có trẻ nhỏ.

Chị Thu Trang (khu Đô thị Trung Hòa – Nhân Chính) cho biết: “Tôi rất mừng khi nghe dự báo thời tiết mùa Đông năm nay không quá lạnh. Tất nhiên, dự báo trong thời gian vài tháng thì cũng chưa thật sự có chuẩn xác hay không nhưng ít ra cũng rất vui với gia đình có trẻ nhỏ như chúng tôi. Thời tiết ấm áp sẽ giúp các con đỡ ốm hơn, đi học đều đặn hơn…”./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm