Thiệt hại nghìn tỷ, nỗ lực ứng cứu than cho điện
Chủ Nhật, ngày 02/08/2015 - 19:28

(Toquoc)-Theo thống kê ban đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), tổng thiệt hại dự kiến tại thời điểm 31/7/2015 lên đến 1.000 tỷ đồng và có thể tăng cao hơn nếu thời tiết còn diễn biến phức tạp.

>>Mưa lũ gây thiếu than, EVN kêu gọi tiết kiệm điện

Đồng thời các ngày cuối tháng 7 phải ngừng sản xuất làm giảm sản lượng than sản xuất, tiêu thụ trên 0,5 triệu tấn.

Thông tin từ TKV cho hay, mỏ Mông Dương là đơn vị chịu hậu quả nặng nề nhất của mưa lũ. Toàn bộ khu mặt bằng cửa lò, nhà điều hành số 1... đều bị bùn đất lấp kín từ 1 - 1,6m.; Toàn bộ diện sản xuất từ mức -250 đến trên mức -97 mét mỏ than Mông Dương ngập nước và mặt bằng mỏ bị mưa lũ cuốn hư hỏng nặng Công tác cứu mỏ đang được tích cực triển khai, tập trung bơm ngăn nước dâng. TKV dự kiến sẽ phải mất 3 - 5 tháng để có thể đưa mỏ Mông Dương quay trở lại sản xuất.

Các mỏ hầm lò khác, lượng nước trong lò đều gia tăng với lưu lượng lớn (khu vực Bắc Bàng Danh Công ty than Hòn Gai bị ngập nước, một số công trường của Công ty than Dương Huy, Công ty than Hạ Long cũng bị ảnh hưởng nặng,...). Bùn đất đã tràn lấp mặt bằng các mỏ Giáp Khẩu (Công ty than Hòn Gai) và một số khu vực khác...

Còn tại các mỏ lộ thiên, mưa lớn gây sạt lở nhiều hệ thống tầng, bờ moong mỏ, vỡ mương thoát nước, ở các Công ty Hà Tu, Núi Béo, Đèo Nai vùi lấp nhiều máy xúc, máy khoan xoay cầu, ô tô. Hệ thống đường giao thông nội bộ mỏ bị chia cắt, khoảng 1,0 triệu m3bùn đất chảy vào moong khai thác...

Một số kho than của các đơn vị do mưa lớn làm tràn tường chắn, vỡ đê bao chân, ngập úng; lượng than bị cuốn trôi mất chưa xác định được cụ thể, nhưng theo ước tính ban đầu đến hàng ngàn tấn, nếu có thể thu hồi được cũng bị ẩm và lẫn nhiều tạp chất, giảm phẩm cấp.

Thiệt hại nghìn tỷ, nỗ lực ứng cứu than cho điện - ảnh 1
Lượng than bị cuốn trôi mất chưa xác định được cụ thể, nhưng theo ước tính ban đầu đến hàng ngàn tấn (trong ảnh: người dân bất chấp mưa lũ ra mót than trong dòng nước- D.Nguyên)

Cũng theo đánh giá của TKV, về cơ bản hệ thống vận chuyển than bị chia cắt, ngừng trệ do mưa lũ. Khoảng 200.000 m3 đất đá đã sạt lở xuống tuyến đường vận chuyển than chuyên dụng. Đường sắt vận chuyển than vùng Hạ Long, Cẩm Phả bị hư hỏng nặng.

Để ứng cứu với mưa lũ lớn đặc biệt nghiêm trọng này, TKV đã dừng mọi cuộc họp, mọi hoạt động sản xuất than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh để tập trung vào phòng chống mưa lũ, xử lý sự cố, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Liên quan đến việc cấp than cho điện, TKV đã phải họp khẩn với các đơn vị sản xuất điện cùng EVN và PVN, sau đó Tổng cục Năng lượng đã chủ trì họp với các Tập đoàn chỉ đạo về việc cung cấp than cho sản xuất điện trong những ngày tới. Các bên đã trao đổi rà soát lại than tồn của các nhà máy điện và đề xuất phương án phát điện trong điều kiện một số nhà máy điện than tồn ít mà tình hình cấp than còn chậm, gián đoạn.

TKV, dự kiến sau khi hết mưa khoảng 4-5 ngày sẽ bắt đầu khôi phục khoảng 30-50% năng lực và sẽ ưu tiên số 1 cung cấp than cho nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, tiếp theo là Vĩnh Tân 2, Nghi Sơn, Vũng Áng...

Lãnh đạo TKV cho biết, các bên đã trao đổi, thống nhất lập phương án, triển khai sử dụng than Vàng Danh, Uông Bí, Mạo Khê và than pha trộn cho sản xuất điện của các nhà máy điện phía Nam. Việc này được tiến hành ngay từ chiều 31/7. Đến thời điểm này đã có ba tàu xuất cảng đi Nhiệt điện Vũng Áng và Duyên Hải 1 dù tàu non tải. 

Tập đoàn cũng đã lên phương án sắp xếp bố trí việc làm cho cán bộ công nhân của Mông Dương trong thời gian khắc phục sự cố ngập mỏ, ngừng việc do mưa lũ…

Trong những ngày tới, TKV tập trung lực lượng, thiết bị giải quyết các điểm nóng có nguy cơ xảy ra sự cố (đập chắn suối 9.8 Đông Cao Sơn, các mỏ hầm lò bị ngập nặng); đối với mỏ than Mông Dương, tăng cường bơm thoát nước, tổ chức ứng cứu không để ngập trở lại mức -100; tiếp tục bơm thoát nước các khu vực mỏ khác để sớm khôi phục sản xuất khi điều kiện cho phép,...

Tranh thủ điều kiện thời tiết khi ngớt mưa tiếp tục sửa chữa các tuyến đường ô tô, đường sắt vận chuyển than và hệ thống tiêu thụ để cấp than trở lại cho các hộ tiêu thụ, nhất là các nhà máy điện; tăng cường bơm nước, củng cố khai trường, sửa chữa thiết bị để khôi phục sản xuất trong thời gian ngắn nhất./.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm