Thống đốc: Nếu có thể sẽ giảm mặt bằng lãi suất
Thứ Ba, ngày 29/12/2015 - 22:55

(Toquoc) – “Dư địa để tiếp tục giảm lãi suất là rất khó. Nếu giảm có thể đạt trong ngắn hạn nhưng sẽ phá vỡ ổn định lâu dài.  Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ cố gắng duy trì lãi suất ổn định như trong năm 2015 và nếu có thể được thì sẽ  giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống  khoảng 0,3%-0,5% nữa”, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho hay.

Phát biểu trong phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, trong tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn, các doanh nghiệp đều có nguyện vọng là các ngân hàng nên xem xét có khả năng giảm lãi suất tiếp được không?

Đứng trước nguyện vọng đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra câu trả lời cho vấn đề này.

Tại Hội nghị, Thống đốc cho biết, Hội đồng Tài chính tiền tệ quốc gia đã bàn bạc rất kỹ về lãi suất.

Thực tế, lạm phát của năm 2015 rất thấp, chưa đến 1% nhưng phân tích thì thấy chủ yếu là do các yếu tố bên ngoài tác động, đặc biệt là giá dầu và các mặt hàng thiết yếu của quốc tế.

Kể cả năm 2014, loại bỏ các yếu tố bất thường nói trên thì lạm phát của Việt Nam là 4,93%, xấp xỉ 5% theo đúng với mục tiêu Quốc hội đề ra.  Năm 2015 này, nếu loại bỏ các yếu tố bất thường, đặc biệt là giá dầu thì lạm phát của Việt Nam cũng chỉ ở mức khoảng chưa đến 3%.

“Từ những phân tích nói trên, chúng ta thấy rằng dư địa để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất xuống nữa là rất khó. Nếu giảm thì có thể đạt được trong ngắn hạn nhưng sẽ phá vỡ sự ổn định lâu dài. Trong 6 tháng cuối năm của năm 2015, có rất nhiều áp lực về tăng lãi suất. Hệ thống tín dụng các ngân hàng thì đang rất mạnh. Hiện tốc độ tăng trưởng tín dụng của năm 2015 đạt xấp xỉ 18%, trong khi đó tốc độ huy động vốn chỉ có hơn 13%. Và để đảm bảo tăng trưởng tín dụng thì nhu cầu về vốn sẽ tăng lên rất nhiều, trong khi chúng ta cũng phải dành một nguồn vốn rất lớn để hỗ trợ cho trái phiếu Chính phủ.

Trên cơ sở cơ cấu nguồn vốn như vậy thì áp lực lên lãi suất là rất cao. Thông thường về mặt điều hành  thì để ổn định được tỷ giá phải tăng lãi suất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kiên quyết trong thời gian qua là phải ưu tiên giữ được mặt bằng lãi suất để tạo đà phục hồi nền kinh tế và phát triển cho doanh nghiệp”, Thống đốc phân tích.

Thống đốc: Nếu có thể sẽ giảm mặt bằng lãi suất - ảnh 1
"Năm 2016,nếu được, NHNN có thể xem xét giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống  khoảng 0,3%-0,5%”

Định hướng chung cho năm 2016, về mặt  bằng lãi suất, Thống đốc cho biết, HNNN sẽ cố gắng duy trì ổn định như trong 2015 và nếu có thể được thì sẽ cố gắng giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống  khoảng 0,3%-0,5% nữa.

“Như năm vừa rồi, mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn cũng đã giảm từ 0,3% - 0,5% bởi còn dư địa. Ngoài ra, NHNN cũng sẽ cố gắng duy trì tỷ giá ổn định chứ không cố định. Trong tháng đầu năm này, NHNN sẽ có cơ chế điều hành tỷ giá mới cho phù hợp với các biến động rất lớn trên thị trường tài chính tiền tệ quốc tế”, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết thêm.

Ngoài ra, về tăng trưởng tín dụng, NHNN sẽ duy trì ở mức 20% để tương xứng với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế ở mức khoảng 6,7%, đồng thời hỗ trợ cho thị trường trái phiếu Chính phủ của năm 2016.

Về lượng tiền cung ứng, NHNN sẽ duy trì ở mức 16%-18%.

“Dù vậy, năm 2016 có một điểm các bộ, ngành và địa phương phải đặc biệt quan tâm là vấn đề lạm phát. Năm nay, lạm phát của chúng ta rất thấp nhưng không ngoại trừ lạm phát của năm 2016 sẽ rất khó kiểm soát ở mức dưới 5%. Bởi theo đánh giá, dư địa để giảm giá các mặt hàng thiết yếu, kể cả dầu thô còn rất ít, thậm chí còn có chiều hướng sẽ tăng trở lại chút ít.

Các mặt hàng hàng thuộc diện Nhà nước hỗ trợ sẽ phải điều chỉnh trong năm tới. Và các áp lực đảm bảo tăng trưởng 6,7%...sẽ rất khó kiểm soát lạm phát. Do vậy phải quản lý tốt các loại giá, nhất là giá hàng thiết yếu, ngoại trừ giá năng lượng trong năm tới.” , Thống đốc Nguyễn Văn Bình lưu ý tại Hội nghị.

Điều hành vĩ mô năm 2016 sẽ khó khăn hơn:

Phát biểu tại Hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, tính đến ngày 25/12, kết quả thực hiện sắp xếp tái cơ cấu DNNN đã đạt 93%. Trong thời gian tới tiếp tục kế hoạch tái cơ cấu các doanh nghiệp đã phê duyệt. Các doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng tỷ lệ nắm giữ vốn của Nhà nước vẫn cao hơn quy định thì sẽ được cổ phần hóa tiếp.

Về kế hoạch điều hành kinh tế giai đoạn 2016-2020, Phó thủ tướng cho hay sẽ đi theo hướng thắt chặt chính sách tài khóa.

Theo đó, tín dụng được cơ cấu hợp lý hơn, tập trung vào các ngành ưu tiên..

Phó thủ tướng nhận định, điều hành kinh tế vĩ mô năm 2016 có thể sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, năm tới, quá trình điều hành sẽ phải tập trung hơn nữa nhằm mang lại hiệu quả cao hơn năm 2015.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, tính đến 26/12, thu ngân sách đã vượt kế hoạch hơn 36.000 tỷ đồng.

Hiện đã có 55 địa phương hoàn thành dự toán, với 36 tỉnh vượt trên 10%. 8 địa phương có khả năng hụt thu nhưng số hụt không lớn.

Về dự toán ngân sách năm 2016, Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương thực hiện thu chi theo kế hoạch ngay từ đầu năm, trong đó đề cao tiết kiệm.

Nhận định giá dầu giảm sẽ tạo áp lực rất lớn lên ngân sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ ra rằng, trong dự toán ngân sách 2016, giá dầu được dự đoán ở mức 60 USD một thùng, nhưng đến nay đã giảm xuống 35-36 USD.

Vì vậy, Bộ Tài chính dự kiến sẽ lập thêm dự toán thu ngân sách trong trường hợp giá dầu xuống còn 30 USD, để chủ động hơn trong cân đối thu chi./.

 

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm