Thu ngân sách Nhà nước vượt trên 17.000 tỷ đồng
Thứ Hai, ngày 26/10/2015 - 23:15

(Toquoc)-Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về cân đối thu chi ngân sách Nhà nước của Bộ Tài chính diễn ra ngày 26/10.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2015 ước vượt thu trên 17.000 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2014. Trong đó, ngân sách Trung ương sẽ hụt thu 31.000 tỷ đồng còn ngân sách địa phương tăng thu 47.700 tỷ đồng.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, số thu tăng chủ yếu là do tăng trưởng kinh tế khá, khoảng 6,5% cùng với chỉ số giá tiêu dùng thấp khoảng 1,5-2% đã tạo thuận lợi cho đầu vào của nền kinh tế. Từ đó tác động khiến thuế thu nhập doanh nghiệp tăng cao, thuế giá trị gia tăng tăng khá.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, ngân sách Trung ương hụt thu 31.000 tỷ đồng do giá dầu thô giảm (dự toán đầu năm là 100 USD/thùng nhưng thực tế chỉ còn 54 USD/thùng) và việc điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với nhiều mặt hàng theo cam kết tại của các Hiệp định thương mại.

Vì vậy, trước mắt, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho sử dụng 10.000 tỷ đồng từ nguồn thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước, để bù đắp khoản hụt thu của ngân sách Trung ương.

Thu ngân sách Nhà nước vượt trên 17.000 tỷ đồng - ảnh 1

Bộ Tài chính sẽ tập trung vào việc thu hồi khoản nợ 34.000 tỷ đồng của doanh nghiệp (ảnh minh họa- nguồn: internet)

Trong những tháng cuối năm, ngoài chỉ đạo tăng thu cho ngân sách Trung ương, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh thu hồi nợ đọng thuế và thanh tra chống thất thu ngân sách, nhằm hạn chế thấp nhất việc phải huy động 10.000 tỷ đồng từ thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thêm.

Cụ thể, Bộ sẽ tập trung vào việc thu hồi khoản nợ 34.000 tỷ đồng của doanh nghiệp có khả năng nộp nhưng chưa chịu nộp.

Đồng thời Bộ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. “Đây là nhiệm vụ cần đấu tranh khai thác đúng pháp luật, không tận thu nhưng đảm bảo công bằng”.

Bộ cũng tập trung chỉ đạo việc thu hồi các khoản thu phải chấp hành của một số doanh nghiệp lớn có ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm, cố tình chiếm dụng các khoản phải nộp ngân sách.

Cùng đó, Bộ Tài chính cũng đã thành lập năm đơn vị thanh tra chống chuyển giá chuyên trách để tập trung vào những doanh nghiệp lớn, những doanh nghiệp có liên kết, có dấu hiệu chuyển giá để đấu tranh.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định việc phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 3 tỉ đô la Mỹ- Chính phủ đang xin ý kiến Quốc hội- nhằm “tái cơ cấu” nợ ngắn hạn trong nước bằng vay quốc tế dài hạn. Tổng nợ sẽ không thay đổi, chỉ thay đổi chủ nợ và lãi suất.

 

L.Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm