Thủ tướng chỉ đạo theo sát tình hình kinh tế vĩ mô
Thứ Hai, ngày 30/03/2015 - 23:24

(Toquoc)-Chiều tối 30/3/2015, Liên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tài chính và Công Thương tổ chức họp Ban chỉ đạo Liên Bộ về phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô quý 1 năm 2015.

Báo cáo Tổng hợp những nội dung được thảo luận của Tổ công tác liên Bộ cũng như các ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp khẳng định, dù chịu tác động tiêu cực của việc giá dầu giảm trên thị trường thế giới, nhưng kinh tế vĩ mô quý trong 1 vẫn tiếp tục xu thế ổn định và tốt hơn cùng kỳ của rất nhiều năm.

Với con số 6,03%, GDP quý I năm nay đã bứt phá, tăng cao nhất trong vòng năm năm qua. Năm 2011, quý I GDP tăng 5,9%, năm 2012 là 4,75%, năm 2013 là 4,26%, 2014 là 5,06%.

Tình hình kinh tế vĩ mô quý I/2015 tiếp tục xu thế ổn định và tốt hơn; tốc độ tăng trưởng phục hồi tích cực, nhiều ngành, lĩnh vực tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước; lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp; tín dụng tăng trưởng dương; thu ngân sách đảm bảo tiến độ so với dự toán mặc dù chịu tác động tiêu cực của giá dầu giảm trên thị trường thế giới...

Tổng sản phẩm GDP quý 1 ước tăng 6,03% cao hơn mức tăng trưởng 5,06% cùng kỳ năm ngoái; trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,35%, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn kết quả thống kê xu hướng hoạt động sản xuất kinh doanh cũng cho thấy: tỷ lệ doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý 1 có đơn đặt hàng sản xuất và xuất khẩu cao hơn quý trước.

Thủ tướng chỉ đạo theo sát tình hình kinh tế vĩ mô - ảnh 1
Cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình để có đánh giá kịp thời, đem lại hiệu quả cao nhất trong điều hành

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ, ngành cũng đã thảo luận và đề ra nhiều giải pháp phối hợp trong điều hành xuất nhập khẩu và giảm nhập siêu; kiểm soát lạm phát; thúc đẩy đầu tư phát triển;…

Theo dự báo, tình hình kinh tế vĩ mô quý II và cả năm 2015 tiếp tục xu thế ổn định; lạm phát được duy trì ở mức thấp; tăng trưởng GDP quý II được dự báo cao hơn cùng kỳ năm trước;…

Tuy nhiên, thời gian tới vẫn có nhiều yếu tố bất lợi như kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng thấp hơn và giá hàng hóa thế giới có xu hướng giảm có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng và xuất khẩu; giá dầu thế giới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp;…

Quý I chỉ có 4.040 doanh nghiệp khó khăn, giải thể, phá sản, thấp hơn 1.000 DN so với cùng kỳ năm ngoái (là 5.100 doanh nghiệp).

Trong đó, số giải thể là 2.565 DN, tạm ngừng hoạt động là 16.1675.

Quý I cũng ghi nhận đã có có 5.094 DN đã quay trở lại hoạt động, tăng 12,7%...

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, sự ổn định của kinh tế vĩ mô có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Chính phủ xác định rõ, tình hình kinh tế vĩ mô phải được thường xuyên đánh giá để chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp, bảo đảm cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô trong điều kiện thực hiện kinh tế thị trường ngày càng đầy đủ và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Theo Thủ tướng, những nhận định, dự báo tình hình đã đưa ra thời gian qua là sát đúng, nền kinh tế dần phục hồi, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, tăng trưởng tốt hơn; sản xuất công nghiệp tăng khá mạnh; lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ cũng đạt được nhiều kết quả tích cực; tỷ giá ổn định; dự trữ ngoại hối tăng; công tác an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm;…

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng tiếp tục làm tốt công tác dự báo, phân tích, đánh giá tình hình để chủ động đề ra các giải pháp, cơ chế, chính sách linh hoạt, hiệu quả. Phấn đấu đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng 6,2%; xuất khẩu tăng 10%, kiểm soát tốt nhập khẩu; tiếp tục giữ vũng ổn định về tỷ giá; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và tiền tệ trong điều hành, đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cần thiết đối phát phát triển nông nghiệp, công nghiệp; quan tâm hơn nữa đến việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là thị trường xuất khẩu;…

“Xuất khẩu nhóm hàng nông nghiệp, thủy sản giảm rất mạnh (trên 900 triệu USD), do giá và lượng giảm. Dầu thô, than đá cũng sụt giảm. Tính cả xuất khẩu nông sản và khoáng sản, giảm khoảng 1,6 tỷ  USD”, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Trong bối cảnh lạm phát được dự báo ở mức thấp, đồng tình với ý kiến của các Bộ, Thủ tướng lưu ý cần tạo điều kiện để tiếp tục tiến tới cơ chế thị trường đối với các mặt hàng nhà nước quản lý như dịch vụ y tế, giáo dục, đồng thời cần kiểm soát quá trình tăng giá dịch vụ đi đôi với đổi mới cơ chế điều hành, mở rộng quyền tự chủ và cần tính toán thời điểm điều chỉnh để không tạo tác động cộng hưởng lên mặt bằng giá chung.

“Chúng ta cần phải kiên định trong các mục tiêu điều hành. Hiện nay, tỉ giá vẫn phù hợp và chưa có cơ sở để điều chỉnh. Riêng lĩnh vực xuất khẩu, Bộ Công Thương cần chỉ đạo đẩy mạnh hơn và đi kèm với việc kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu để cân bằng thương mại, giảm nhập siêu”, Thủ tướng chỉ đạo.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817