Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp: Khai thông và bứt phá?
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 06:29

(Tổ Quốc)-Việc tân Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp vào hôm nay (29/4) là sự kiện trọng đại với gần 600 nghìn doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh cá thể.

Việc Thủ tướng gặp mặt và đối thoại với doanh nghiệp là hội nghị thường niên. Thế nhưng, cuộc đối thoại của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng doanh nghiệp lần này lại hết sức được quan tâm và đặt nhiều kỳ vọng.

Bởi đây là cuộc gặp chính thức, đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ trong bối cảnh hội nhập bắt đầu “cạnh tranh và khốc liệt”.

Nền kinh tế Việt Nam mở cửa với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do, với nhiều thuận lợi và thách thức đan xen. Không chỉ có vậy, môi trường kinh doanh trong nước còn đang là “vấn đề đau đầu” khi tệ nạn “giấy phép con” vẫn ngày một hoành hành.


Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp: Khai thông và bứt phá? - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc trong một lần trao đổi tại Quốc hội

(Nguồn: quochoi.vn)

Có 9 nhóm vấn đề hiện doanh nghiệp Việt Nam đang gặp vướng mắc đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi tới Văn phòng Chính phủ trước thềm Hội nghị hôm nay, gồm: Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các thủ tục đăng ký kinh doanh; Thuế, hải quan; Đất đai, xây dựng giải phóng mặt bằng, tài nguyên môi trường; Vốn, tiếp cận vốn; Giao thông vận tải, phí và lệ phí; Chính sách khoa học công nghệ, bảo hộ bản quyền, sở hữu trí tuệ; Liên quan đến báo chí, truyền thông; Công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan hành chính; Lao động, việc làm và tiền lương. 

Ngoài 9 nhóm vấn đề được gọi tên cụ thể, VCCI cũng tập hợp ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp về nhiều vướng mắc khác và được đưa vào trong kiến nghị thứ 10 “Nhóm các vấn đề khác”.

Số lượng vướng mắc, khó khăn của nhóm các vấn đề này khá lớn. Trong bản kiến nghị lần thứ nhất, nhóm “các vấn đề khác” chiếm 32/50 trang của bản kiến nghị. Tại bản kiến nghị lần hai, nhóm này chiếm 18/64 trang kiến nghị.

Chủ tịch VCCI – ông Vũ Tiến Lộc cho biết, bên cạnh việc cần một cuộc đại phẫu về thủ tục hành chính thì tại hội nghị này VCCI sẽ đặt vấn đề giải quyết gánh nặng chi phí kinh doanh của doanh nghiệp, bởi đây là một phần lý do khiến doanh nghiệp không thể đầu tư dài hạn vào sản xuất, mà thường phải chọn các cơ hội đầu tư quay vòng vốn nhanh, lợi nhuận rất cao dù rủi ro cao trong các ngành dịch vụ, bất động sản…

Vì thế, một trong những điểm đáng chú ý được đưa ra tại Hội nghị  là bài toán chi phí vốn cho doanh nghiệp. Thực tế, lãi suất cho vay mà các doanh nghiệp đang phải gánh gồm cả phần nợ xấu của các ngân hàng từ những doanh nghiệp không hiệu quả trước đó.

Với mục tiêu làm sao để phát triển một cộng đồng doanh nghiệp gồm hơn 2 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020 và để nâng cao chỉ số niềm tin, sự an toàn trong môi trường kinh doanh Việt Nam… thì chưa bao giờ niềm tin, hy vọng vào những quyết sách của tân Thủ tướng lại “dâng cao” như thời điểm này.

Những biện pháp, chính sách nào sẽ giải quyết được khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong năm đầu tiên của giai đoạn này? Mời gọi có sàng lọc như thế nào đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo công bằng đối với doanh nghiệp trong nước? Sự kiện Fomosa – dù chưa có kết luận cuối cùng nhưng cũng đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về sự đánh đổi công nghiệp hay môi trường?

Tất cả những câu hỏi trên đang là nỗi trăn trở, mong muốn và kỳ vọng của doanh nghiệp, doanh nhân vào hành động của tân Thủ tướng.

Việc Thủ tướng đích thân mời doanh nghiệp - là điểm mới nhất của sự kiện “Thủ tướng gặp cộng đồng doanh nghiệp”, thể hiện sự trân trọng và trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ với sự phát triển kinh tế của đất nước – mà ở đó- doanh nhân, doanh nghiệp đang đóng vai trò nòng cốt.

Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, với sự tham dự của Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các Bộ Ngành, địa phương và cộng đồng 500 doanh nghiệp tham gia trực tiếp.

Ngoài ra, Hội nghị còn được tổ chức trực tuyến với 62 điểm cầu của 62 tỉnh, thành phố còn lại và tường thuật trực tiếp từ hội trường Thống Nhất tại TP.HCM./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm