Thủ tướng: “Việt Nam sẽ đảm bảo đủ điện”
Thứ Tư, ngày 10/06/2015 - 07:16

Toquoc) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định như vậy để trả lời một trong những thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Diễn đàn Doanh nghiệp giữa kỳ 2015 diễn ra ngày 9/6 tại Hà Nội.

Tại Diễn đàn, nhiều nhà đầu tư đã tỏ ý quan ngại về các vấn đề: Vốn vay, cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính rườm rà, các quy định về phí và cảng biển, thuế…Trong đó, một số đại diện doanh nghiệp Mỹ và Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại về độ tin cậy của việc cung cấp điện trong tương lai của Việt Nam.

Ông Sean Chung, đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, việc cung cấp điện của Việt Nam vẫn còn thiếu và chất lượng chưa đảm bảo. Đây cũng là một trong những trở ngại lớn nhất trong quyết định đầu tư dự án năng lượng của họ tại Việt Nam.

Trả lời những băn khoăn này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho rằng, kể từ năm 2011, chưa bao giờ việc sản xuất và cung cấp điện lại tốt như hiện nay.

Trong những tháng vừa qua, đặc biệt gần đây thời tiết rất nóng, lượng tiêu thụ điện tăng cao đột biến, tuy nhiên ngành điện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng.

Không những thế, công suất điện dự phòng của Việt Nam hiện nay vẫn ở mức trên 20% và có thể còn tăng lên nữa khoảng 30%.

Việc cung cấp điện chưa đảm bảo nhu cầu chỉ xảy ra ở từng thời điểm và địa bàn cụ thể, chủ yếu là do chất lượng hệ thống phân phối điện ở nhiều nơi đã xuống cấp.

“Hiện Chính phủ rất mong muốn các nhà đầu tư tham gia vào các dự án điện theo hình thức BOT”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thủ tướng: “Việt Nam sẽ đảm bảo đủ điện” - ảnh 1

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, vấn đề điện và năng lượng chắc chắn sẽ được đảm bảo.

Thủ tướng cho biết, hiện có một số ý kiến quan ngại về việc nếu một số dự án điện chậm triển khai sẽ gây thiếu điện cho khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, vấn đề này đã được khắc phục, đảm bảo đủ điện cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Không những đảm bảo đủ điện mà Việt Nam còn tiến hành tiết kiệm điện, nâng cao chất lượng nguồn điện một cách hiệu quả.

“Việt Nam sẽ không thiếu điện, năng lượng kể cả đến 2020 hay 2030, tôi khẳng định như thế”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tham dự diễn đàn.

Đồng thời, Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam sẽ thực hiện các giải pháp để ổn định giá thị trường điện, kiên quyết không bán điện dưới giá thành, công khai minh bạch lộ trình giá điện để nhà đầu tư yên tâm đầu tư. Bên cạnh tạo thuận lợi cho nhà đầu tư đủ năng lượng sản xuất, Chính phủ cũng sẽ có chính sách hỗ trợ thẳng cho người nghèo chứ không bao cấp qua giá điện.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng cũng khẳng định với các nhà đầu tư về những mục tiêu trong phát triển kinh tế trong thời gian tới như: Kiểm soát lạm phát dưới 5% trong năm 2015 và cả những năm sau, điều hành tỉ giá và lãi suất ổn định phù hợp với tín hiệu thị trường, tăng dự trữ ngoại tệ, đảm bảo bội chi ngân sách không quá 5%, đảm bảo nợ công trong giới hạn an toàn, tăng trưởng xuất khẩu sẽ được đảm bảo đạt mức từ 10 - 15%/năm, nhập siêu không quá 5%, đảm bảo nợ xấu dưới 3% và tới 2016 sẽ không còn ngân hàng yếu kém…

Thủ tướng cho biết, hiện Việt Nam đang đàm phán giai đoạn cuối FTA với EU và TPP.

Với triển vọng hoàn tất 14 FTA trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có quan hệ thương mại tự do với với 55 đối tác, trong đó có tới 15 thành viên thuộc G20. Đây là nền tảng cơ bản để Việt Nam hội nhập quốc tế ở tầm cao mới, mở ra không gian hợp tác phát triển rộng lớn trong tương lai./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm