“Thúc” Vinamilk mua sữa cho nông dân
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 15:26

(Tổ Quốc)-Trước đó, Hợp tác xã Evergrowth (Sóc Trăng) đã "cầu cứu" Bộ NN&PTNT về việc muốn được ký kết hợp đồng mua bán với Vinamilk để bán sữa bò.

Bộ NN & PTNT vừa có công văn đề nghị Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) giúp mua sữa cho nông dân tại Hợp tác xã Evergrowth ở Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng kiến nghị Vinamilk khảo sát lập thêm trạm mua sữa để bà con nuôi bò sữa có thêm nơi tiêu thụ sản phẩm.

“Thúc” Vinamilk mua sữa cho nông dân - ảnh 1

Trước đây, Hợp tác xã Evergrowth đã ký hợp đồng bán sữa cho Vinamilk nhưng đến năm 2012, hợp tác xã chuyển sang bán cho FrieslandCampina với số lượng 24 tấn/ngày. Nhưng nay FrieslandCampina hạn chế lượng sữa mua vào, cùng với lượng sữa sản xuất tăng lên mỗi ngày đến 35 tấn nên Hợp tác xã Evergrowth muốn quay lại ký hợp đồng duy nhất với Vinamilk.

Được biết, hiện giữa hai bên chỉ mới ký biên bản ghi nhớ về phát triển ngành sữa trên địa bàn Sóc Trăng. Sau đó, Vinamilk sẽ hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng mô hình, các hình thức tổ chức nuôi, cung cấp thức ăn ... để có chất lượng sữa tốt hơn.

Theo Bộ NN&PTNT, Evergrowth là hợp tác xã hoạt động hiệu quả, tăng mạnh từ số lượng 171 xã viên và 477 con bò năm 2004 lên đến 2.700 xã viên với 7.000 con bò sữa hiện nay.

Trước đó, hôm 18/2, trong buổi làm việc tại huyện Củ Chi, lãnh đạo huyện này cũng đã trình bày về vấn đề sữa bò của bà con nông dân đang bế tắc đầu ra với Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng.

Sau đó, ông Đinh La Thăng cũng đã  trao đổi với  Tổng giám đốc Vinamilk. Doanh nghiệp này đã tạm thời đồng ý mua toàn bộ số sữa đang bị tắc đầu ra. Ngoài ra, nguồn sữa được nuôi từ đàn bò đã ký kết với công ty khác, nếu không bán được, doanh nghiệp này cũng sẽ xem xét mua lại.

Huyện Củ Chi hiện có khoảng 6.000 hộ dân bán sữa, trong đó có 172 hộ đang đăng ký bán sữa cho Vinamilk với mức giá tương đối ổn định. Ngoài ra, các hộ ở đây còn bán sữa cho nhiều doanh nghiệp khác./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm