Thuế không rõ ràng sẽ khiến nhà đầu tư ‘ngoại’ ngần ngại
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 16:11

(Tổ Quốc)- Mặc dù đã có nhiều bước tiến tích cực về luật pháp liên quan đến thuế cũng như giảm bớt thời gian làm thủ tục nhưng nhìn chung việc thực thi trên thưc tế dường như ngày càng khó khăn.

Sáng 2/3, EuroCham công bố Sách Trắng về thương mại/đầu tư của Việt Nam và kiến nghị.

Trong Sách Trắng, Tiểu ban Thuế và Chuyển giá thuộc EuroCham tiếp tục đánh giá cao nhiều bước tiến tích cực trong các văn bản pháp luật và quy định về thuế của Việt Nam. Tuy nhiên, EuroCham cho rằng, việc thực thi luật pháp trên thực tế dường như ngày càng khó khăn.

“Việt Nam đang tham gia một hệ thống đồ sộ các hiệp định về thuế với hơn 60 hiệp định có hiệu lực và các hiệp định mới đang tiếp tục được ký kết, bao gồm hiệp định với Hoa Kỳ trong năm 2015, việc hưởng lợi trên thực tế theo các hiệp định này trong thời gian gần đây lại đang trở nên khó khăn hơn trước. Ngoài ra, các lỗi trong tuân thủ quy định và luật định không liên quan đến thuế, ngay cả khi những lỗi này có thể không rõ ràng, dường như vẫn thường được cơ quan thuế sử dụng làm cơ sở để tăng thu nhập chịu thuế, áp thuế nhà thầu, từ chối khấu trừ thuế, từ chối khấu trừ thuế GTGT đầu vào hoặc hoàn thuế GTGT. Theo quan điểm của chúng tôi, chế tài phù hợp nhất với những lỗi này chỉ nên là phạt hành chính”, EuroCham ví dụ.

Thuế không rõ ràng sẽ khiến nhà đầu tư ‘ngoại’ ngần ngại - ảnh 1
Ảnh: Q.Anh

Với những bất cập ở trên, ông Thomas McCelland, Chủ tịch Tiểu ban Thuế và Chuyển giá bày tỏ e ngại rằng, một khi các doanh nghiệp bắt đầu đánh giá việc áp thuế tại Việt Nam là không rõ ràng và không nhất quán thì có thể các doanh nghiệp sẽ cân nhắc việc tiếp tục hoạt động tại Việt Nam, nhất là nếu họ mới đang ở những giai đoạn đầu của quá trình phát triển.

“Chúng tôi hiểu rằng, các cơ quan thuế đã và đang tái phân bổ nguồn lực cho hoạt động kiểm toán thuế và điều tra, nhưng chúng tôi cũng đề nghị phân bổ thêm nguồn lực để hỗ trợ viêc nâng cao nhận thức và giải đáp thắc mắc thuế cho người nộp thuế để họ có thể thực hiện đúng nghĩa vụ thuế của mình”, đại diện Tiểu ban Thuế và Chuyển giá nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện này cũng kiến nghị dành một cơ chế ưu đãi thuế ưu ái và thực chất hơn các doanh nghiệp đặt tại các khu công nghiệp. Điều này sẽ giúp tăng cường sự hỗ trợ liên tục của Chính phủ đối với doanh nghiệp sản xuất, nhóm ngành có mức độ đầu tư trực tiếp nước ngoài đáng kể tại Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc , Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, chủ trương, chính sách về thuế là đúng đắn, nhưng vấn đề là thực hiện có đúng chủ trương hay không?

Đối với chính sách thuế khi các Hiệp định thương mại tự do (FTA) có hiệu lực, FTA không điều chỉnh bất kể chính sách thuế nào liên quan đến nội địa, FTA chỉ điều chỉnh thuế quan đánh tại cảng mà thôi. Cho nên việc có FTA hay không thì Việt Nam vẫn phải tiếp tục cải cách để thu hút đầu tư nước ngoài.

Dù vậy, ông Vũ Tiến Lộc cũng thừa nhận, chi phí kinh doanh (bao gồm chi phí chính thức và chi phí không chính thức) khá cao. Ngoài ra, thủ tục hành chính cũng rất nặng nề, là nguyên nhân phát sinh tăng chi phí kinh doanh.

Ngoài ra, doanh nghiệp trong nước cũng đang phải chịu mức lãi suất ngân hàng rất cao, bởi Việt Nam là một trong những nền kinh tế có lãi suất cao nhất thế giới.

Năm ngoái, lạm phát khoảng 0,6% nhưng các doanh nghiệp phải tiếp cận vay vốn khoảng 7-8% trở lên. Có nghĩa là lãi suất thực dương là 6-7% trở lên, như vậy là quá cao so với các nền kinh tế khác trên thế giới.

“Chi phí chính thức, chi phí không chính thức, lãi suất… đều tăng cao. Đây mới là những nỗi lo lớn nhất. Vì thế, không chỉ với doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp nội địa cũng đang phải đối đầu với những khó khăn. Thời gian tới, khi các FTA chính thức có hiệu lực, hy vọng các chính sách cũng như việc thực hiện sẽ phải rõ ràng, minh bạch hơn nữa để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, đại diện VCCI nhấn mạnh.

Ấn phẩm Sách Trắng lần thứ 8 này tiếp tục là những tập hợp và trình bày một số quan ngại cũng như kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trên các lĩnh vực quan trọng của môi trường thương mại, đầu tư tại Việt Nam như đầu tư trực tiếp nước ngoài, vận tải - hậu cần, sở hữu trí tuệ… hay cụ thể của từng ngành như dược phẩm, công nghiệp ô tô, xe máy, nông nghiệp thực phẩm…

Phát biểu tại lễ công bố Sách Trắng, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây. Kim ngạch thương mại giữa 2 bên đã tăng hơn 10 lần trong vòng 5 năm, từ con số 4 tỷ USD năm 2011 lên 41 tỷ USD năm 2015.

Bộ trưởng khẳng định, quan hệ Việt Nam – EU có tính chất bổ sung lẫn nhau, cả về đầu tư, thương mại, và hợp tác kinh tế. Hiệp định thương mại tự do Viêt Nam – EU (EVFTA), dự kiến có hiệu lực vào năm 2018, sẽ mở ra cơ hội tiếp cận thị trường, tiếp tục hoàn thiện pháp luật liên quan, nhất là luật pháp kinh tế.

Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Bruno Angelet, nhấn mạnh, Hiệp định EVFTA là cột mốc quan trọng trong mối quan hệ thương mại, kinh tế và đầu tư giữa EU và Việt Nam.

Đây là cơ hội lớn để EU và Việt Nam có thể xây dựng một trong những mối quan hệ đối tác tốt nhất cho  tương lai trong khu vực Đông Nam Á.

 

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm