Tiền Giang: Vú sữa Lò Rèn đang trên bờ vực thẳm
Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 - 08:04

(Tổ Quốc)- Đặc sản này đang  giảm năng suất nghiêm trọng do không có biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Tiền Giang: Vú sữa Lò Rèn đang trên bờ vực thẳm - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Vú sữa Lò rèn (Vĩnh Kim) là một trong 7 loại trái cây đặc sản có tiếng ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có khoảng 2.500 ha cây Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, tập trung nhiều ở các xã ven sông Tiền như: Vĩnh Kim, Kim Sơn, Bình Trưng, Dưỡng Điềm, Song Thuận…

Gần đây, do thời tiết bất lợi, ảnh hưởng của sâu bệnh, canh tác không đúng kỹ thuật, cây trồng này đã bị lão hóa và chết dần. Do giảm năng suất nghiêm trọng, nhiều nhà vườn đã ồ ạt đốn bỏ khiến loại đặc sản  này có nguy cơ  bị “xóa sổ”.

Các nhà vườn ở xã Bình Trưng, huyện Châu Thành cho biết, trong những năm gần đây  nhiều vườn cây bị  loại côn trùng làm thối rễ, giảm năng suất, không có khả năng phục hồi nên các nhà vườn đã mạnh tay phá bỏ, trồng các loại cây khác do thấy không còn đem lại hiệu quả kinh tế.

Đại diện UBND xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, có thể do lạm dụng phân bón hóa học, xử lý cho cây ra hoa trái vụ quá mức làm cây suy kiệt, mầm bệnh gây khô cành, thối rễ lưu tồn không được xử lý triệt để và thời tiết bất thường nhưng chưa tìm ra biện pháp hữu hiệu. Sau thời gian trồng 6-7 năm,  cây giảm năng suất và chết dần do bệnh,  lượng trái cây giảm rất nhiều khiến vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, loại trái cây đặc sản có tiếng của tỉnh Tiền Giang đang đứng trên bờ vực thẳm.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm