Tiếp túc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng từ 1/6
Thứ Tư, ngày 01/06/2016 - 06:06

(Tổ Quốc)- Các ngân hàng thương mại sẽ tiếp tục giải ngân hợp đồng cho vay hỗ trợ nhà ở đã ký trước ngày 31/3/2016.

Thông cáo báo chí của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, để đáp ứng nhu cầu vốn vay của khách hàng, từ 1/6 các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân các hợp đồng tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP (gói 30.000 tỷ đồng) đã ký trước ngày 31/3/2016.

Theo NHNN, việc giải ngân chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồng kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn khoảng 30.000 tỷ đồng nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 01/6/2013). Do đó, phần dư nợ được giải ngân từ ngày NHNN kết thúc giải ngân tái cấp vốn trở về trước được hưởng lãi suất vay ưu đãi của Chương trình trong suốt thời gian vay vốn, phần dư nợ giải ngân sau thời điểm này hưởng lãi suất vay thương mại theo thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng.

Như vậy, các ngân hàng thương mại ngoài nguồn tái cấp vốn của NHNN có thể tự cân đối nguồn vốn của ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng cho vay đối với khách hàng với lãi suất thỏa thuận. Vì vậy số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng với khách hàng có thể vượt quá 30.000 tỷ đồng.

Sau báo cáo của NHNN về nguyện vọng của người dân, cũng như cân đối hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước, Chính phủ đã giao NHNN tiếp tục triển khai chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết.

Để chủ động đáp ứng nhu cầu vốn vay của khách hàng, các ngân hàng thương mại được tiếp tục giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký trước ngày 31/3/2016  từ nguồn vốn của ngân hàng theo lãi suất thỏa thuận tại hợp đồng đã ký. Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, NHNN sẽ có văn bản hướng dẫn về việc gia hạn tái cấp vốn để các ngân hàng thương mại thực hiện.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm