TKV cam kết cấp đủ than cho điện
Thứ Ba, ngày 04/08/2015 - 20:33

(Toquoc)-Trước những căng thẳng quanh việc nhà máy nhiệt điện thiếu than, TKV đã phát đi thông cáo với cam kết sẽ cấp đủ than theo hợp đồng đã ký với khách hàng.

>>Thiệt hại nghìn tỷ, nỗ lực ứng cứu than cho điện
>>Mưa lũ gây thiếu than, EVN kêu gọi tiết kiệm điện

TKV cho biết đã chuẩn bị 7,5 triệu tấn than sạch trong kho trước mùa mưa, trong đó 3 triệu tấn ở các cảng có thể pha trộn bốc xếp tiêu thụ ngay được khi trời ngớt mưa.

“Trong các ngày tới, TKV sẽ bốc rót tiêu thụ 50 ngàn tấn/ngày và sau khoảng 1 tuần sẽ cấp đủ theo nhu cầu của khách hàng”, văn bản của TKV khẳng định.

Theo TKV, các nhà máy điện Phả Lại, Quảng Ninh, Hải Phòng, Uông Bí,... đã có than dự trữ 15-20 ngày nên chưa bị ảnh hưởng ngay. Các nhà máy nhiệt điệt Mông Dương, Mạo Khê, Cẩm Phả được cấp tiếp ngay khi trời ngớt mưa vì gần các mỏ than.

Ảnh hưởng lớn nhất là các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân 2, do ở xa, lượng dự trữ thấp, phải tập trung cấp bình quân khoảng 5.000-6.000 tấn/ngày.

Tuy nhiên, TKV khẳng định, ưu tiên số 1 hiện nay của TKV là cấp than cho nhiệt điện Duyên Hải, Vĩnh Tân và các nhà máy khác.

Được biết, TKV và EVN đã thành lập Tổ công tác điều phối việc cung cấp than cho các nhà máy điện trong thời gian này để phối hợp thực hiện hàng ngày.

TKV cam kết cấp đủ than cho điện - ảnh 1
Đường vào mỏ Mông Dương bị hàng nghìn m3 bùn, đá lấp kín, để khôi phục sản xuất, phải mất từ 3-5 tháng (ảnh: T.Xuân)

TKV hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lũ. Báo cáo của TKV cho biết, đợt mưa lớn kỷ lục trong vòng 40 năm qua từ ngày 26/7/2015 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng, gây thiệt hại lớn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp này.

Lượng nước chảy vào các mỏ hầm lò như Ngã Hai, Mông Dương, Cái Đá,… đều gia tăng đột biến. Riêng mỏ than Mông Dương nước ngập nặng phải rút người khỏi mỏ đêm ngày 27/7/2015 và mất 3-5 tháng khắc phục.

Bên cạnh đó, lượng nước chảy vào mỏ lộ thiên tăng khoảng 30 triệu mét khối và 1 triệu mét khối bùn đất, các tầng khai thác bị sạt lở, hệ thống đường nội bộ bị chia cắt.

TKV cũng cho biết, hàng trăm ki lô mét đường ô tô vận chuyển than bị sạt lở lớn, các tuyến đường sắt vận chuyển than bị hư hỏng nặng, hệ thống vận chuyển than về cơ bản bị chia cắt, ngừng trệ. Mặt bằng công nghiệp, nhà xưởng, công trình xây dựng của nhiều đơn vị bị bùn đất tràn lấp đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất và tiêu thụ than của TKV.

Theo ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV đã đến nay ước tính TKV thiệt hại hơn 1.200 tỷ đồng; 25 đơn vị bị ảnh hưởng, phải ngừng sản xuất; nhiều đơn vị bị ảnh hưởng nghiêm trọng như các Công ty than Mông Dương, Quang Hanh, Dương Huy, Hòn Gai, Hà Tu; khoảng 30.000 lao động của Tập đoàn chưa được trở lại làm việc.

Về kết quả tiêu thụ than,  từ 26-7, mưa lớn đã làm gián đoạn việc cấp than, trung bình mỗi ngày chỉ đạt 24 ngàn tấn/ngày, bằng 1/5 so với những ngày bình thường trước đó. Trong số đó, than cho điện đạt 20 ngàn tấn/ngày, còn lại cấp cho các hộ xi măng, phân bón và hộ khác.

Từ 10 giờ 4/8, trời ngớt mưa, TKV đang tiếp tục bốc xếp các tàu tiếp theo để vận chuyển than cho các nhà máy. Hiện tại các nhà máy này vẫn có than chạy, chưa phải ngừng do thiếu than. TKV sẽ tăng cường vận chuyển và đồng thời đề nghị các nhà máy điện tăng khả năng tiếp nhận và lượng dự trữ than trong thời gian tới.

Trước đó, 28/7, TKV đã có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) và các khách hàng về ảnh hưởng mưa lũ đến việc cung cấp than để cùng chia sẻ và đề xuất biện pháp phối hợp khắc phục. Cùng đó, Tổng cục Năng lượng đã chủ trì họp với các tập đoàn chỉ đạo rà soát lại than tồn của các nhà máy điện và đề xuất phương án phát điện phù hợp với lượng than tồn của từng nhà máy và chỉ đạo phương án cấp than trong giai đoạn do ảnh hưởng mưa lớn.

Hỗ trợ 100 tấn gạo cho tỉnh Quảng Ninh

Liên quan đến việc khắc phục hậu quả mưa lũ ở Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

đồng ý hỗ trợ 100 tấn gạo cho tỉnh Quảng Ninh để hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương UBND tỉnh Quảng Ninh lập phương án di dân ra khỏi một số khu vực nguy hiểm như vùng bị ngập lũ, vùng có nguy cơ sạt lở cao để đảm bảo ổn định đời sống lâu dài cho người dân.

Về hỗ trợ kinh phí khắc phục sạt lở, ách tắc trên các tuyến giao thông, Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải xử lý kinh phí từ các nguồn do Bộ quản lý (Quỹ bảo trì đường bộ) kịp thời giải quyết sạt lở, ách tắc các tuyến giao thông theo đề nghị của các tỉnh, nhất là các tuyến quốc lộ theo hướng căn bản, lâu dài.

Đồng thời, Bộ Tài chính khẩn trương giải quyết theo thẩm quyền việc hỗ trợ 2 xuồng cao tốc, 50 nhà bạt cho tỉnh Quảng Ninh để kịp thời phục vụ công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ./.

 

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm