“Tôi hy vọng vào lời hứa của Thủ tướng sẽ sớm gặp doanh nghiệp”
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 12:06

(Tổ Quốc)- “Tôi hy vọng vào lời hứa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay trong phát biểu đầu tiên là sẽ đẩy mạnh cải cách về thể chế, sẽ gặp doanh nghiệp sớm để có các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh”, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh chia sẻ.

>>Thủ tướng: Tập trung chỉ đạo các vấn đề bức xúc nhân dân nêu

Tại Lễ công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2015 ngày 13/4, con số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể được đưa ra đã dấy lên quan ngại cho các chuyên gia kinh tế.

Cụ thể,  số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể , chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2015 là 9.467 doanh nghiệp, giảm 0,4% so với năm trước, trong đó phần lớn là những doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng (chiếm 93,8%).

Ngành có số lượng doanh nghiệp giải thể nhiều nhất trong năm 2015 là bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy với 3.785 doanh nghiệp, chiếm 39,7% tổng số doanh nghiệp giải thể trong năm 2015.

Tiếp đến là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (1.212 doanh nghiệp, chiếm 12,8%), ngành xây dựng (1071 doanh nghiệp, chiếm 11,3%)…

Số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm dừng hoạt động trong năm là 71.391 doanh nghiệp, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 15.649 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 55.742 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.

 

“Tôi hy vọng vào lời hứa của Thủ tướng sẽ sớm gặp doanh nghiệp” - ảnh 1

Doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ giải thể nhiều nhất năm 2015 (Nguồn: Internet) 

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), việc số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng mạnh so với năm 2014 cho thấy tình hình hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là tất cả các ngành đều có số lượng doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng trong năm 2015.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, tình hình đó do nhiều nguyên nhân yếu tố, trong đó có lãi suất ngân hàng quá cao, chi phí kinh doanh cao, gánh nặng về thuế phí chính thức cao, và phi chính thức còn cao hơn…

Về vấn đề quy mô doanh nghiệp càng ngày càng nhỏ, cụ thể có tới 99% là doanh nghiệp siêu nhỏ, ông Doanh cho rằng, đây là dấu hiệu đáng báo động.

Quy mô doanh nghiệp ngày càng nhỏ đi chứng tỏ rằng năng lực về tài chính, sản xuất của các doanh nghiệp yếu kém, chưa có khả năng lớn lên được. Vì thế, theo ông Doanh, Việt Nam không chỉ nhìn vào doanh nghiệp mà phải cải cách thể chế bởi thế chế nào sẽ sinh ra doanh nghiệp ấy.

Nếu một thể chế hỗ trợ cho doanh nghiệp sáng tạo, hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động dài hạn có chiến lược thì sẽ bớt được những chuyện nhũng nhiễu trong kinh doanh …

“Con số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động trong Báo cáo cho thấy rủi ro trong môi trường kinh doanh của chúng ta. Tất cả điều này đòi hỏi chúng ta phải sát cánh bên nhau. Bộ máy của chúng ta phải thay đổi, phải năng động hơn và phải sát cánh với doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp.

Tôi hy vọng vào lời hứa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngay trong bài phát biểu đầu tiên là sẽ đẩy mạnh cải cách về thể chế, sẽ gặp doanh nghiệp sớm để có các biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh”, ông Doanh chia sẻ./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm