TP.HCM: Giá muối Cần Giờ giảm chạm đáy
Thứ Tư, ngày 27/04/2016 - 14:52

(Tổ Quốc)-Hơn hơn 67.000  tấn muối đang tồn đọng, đổ trắng đồng ở huyện Cần Giờ, TP.HCM đang tìm mọi cách hỗ trợ, giải cứu diêm dân.

Với mức 420 đồng/kg thì chưa bao giờ giá muối lại giảm tới chạm đáy như thời điểm này, gần như mỗi kg muối diêm dân bị lỗ một nửa. Bà con diêm dân trên địa bàn đang vô cùng khó khăn trong việc tiêu thụ muối. Nếu không có cách tháo gỡ giúp diêm dân, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu nâng cao thu nhập và quá trình nâng chất chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

TP.HCM: Giá muối Cần Giờ giảm chạm đáy - ảnh 1

Giá muối thấp kỷ lục, diêm dân Cần Giờ thua lỗ nặng nề. Ảnh: Trần Đáng, xaluan

 

Được biết , năm 2015 vẫn còn tồn đọng 30.000 tấn muối, dự báo năm 2016 số muối tồn đọng tại đây sẽ gấp đôi. 

Nguyên nhân được cho là sản lượng muối tăng quá nhanh khiến cung vượt cầu, hạ tầng giao thông chưa phát triển nên chưa thể kết nối với vùng thu mua muối ở các tỉnh lân cận, dẫn đến chi phí vận chuyển cao. Bên cạnh đó, nhiều yếu tố như chưa có nhà máy, kho dự trữ muối… cũng là nguyên nhân đẩy chi phí lên cao.

Trước tình hình trên, huyện Cần Giờ đã phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào thị trường muối. Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Cần Giờ đang kiến nghị Hội Nông dân thành phố, các ngân hàng vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho diêm dân bằng việc xem xét cho vay vốn từ quỹ hỗ trợ; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, gia hạn nợ, giảm lãi suất. Về lâu dài, UBND huyện cần có kế hoạch xây dựng đề án giảm diện tích sản xuất muối và chuyển đổi canh tác phù hợp.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm