TP.HCM: "Không có chiến lược sẽ mất thị trường bán lẻ”
Thứ Hai, ngày 30/05/2016 - 22:07

(Tổ Quốc) – Đây là nhận định của ông Nguyễn Thành Phong-Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp định kỳ tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách TP tháng 5, 5 tháng và công tác trọng tâm tháng 6-2016

Theo báo cáo của UBND thành phố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 5 ước đạt khoảng 57.087 tỷ đồng, tăng 10,6% so cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 288.550,5 tỷ đồng, tăng 11,2% (cùng kỳ tăng 10,8%). Nếu loại trừ yếu tố giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,2% (cùng kỳ tăng 10,1%).

Mặc dù mức bán lẻ của thành phố tăng, chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,82% so với tháng trước (cùng kỳ tăng 0,3%), với 9 nhóm hàng tăng nhẹ so tháng trước, tăng 1,6% so cùng kỳ (cùng kỳ tăng 0,74%); tăng 1,4% so tháng 12 năm 2015 (cùng kỳ giảm 0,39%). Chỉ số giá bình quân 5 tháng so cùng kỳ tăng 0,86% (cùng kỳ tăng 0,63%) nhưng theo nhận định của Nguyễn Thành Phong thì trong thời gian tới thị trường bán lẻ sẽ rất phức tạp nếu không đầu tư đúng mức.

TP.HCM:

Lotte xem Việt Nam là thị trường bán lẻ nước ngoài tiềm năng nhất (ảnh: G.Thanh)

Đồng quan điểm, ông  Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng cho rằng thị trường bán lẻ của thành phố sẽ gặp khó nếu không đầu tư đúng mức. Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, hiện sự liên kết giữa các công ty nhà nước trong thị trường này còn rất hạn chế.

Cũng về vấn đề nay, theo ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND thành phố thì thị trường bán lẻ thành phố đang bị các doanh nghiệp nước ngoài… “thôn tính”. Hiện cơ cấu thị phần trên thị trường bán lẻ của thành phố chỉ chiếm 36%, trong khi nhà đầu tư nước ngoài 51%.

Trước những vấn đề trên, để giữ vững được thị trường bán lẻ thành phố, “trong tháng 6 hoặc đầu tháng 7 đích thân Chủ tịch và Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến sẽ chủ trì cuộc họp bàn về giải pháp giữ vững thị trường bán lẻ của thành phố. "Các sở ngành liên quan cần xây dựng phương án, giải pháp và kế hoạch…” – ông Nguyễn Thành Phong, đề nghị.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố không kiểm soát và định hướng thị trường bán lẻ thì sẽ bị tác động bởi nhà bán lẻ nước ngoài. Dẫn chứng cho sự lo lắng của mình, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện một loạt hệ thống bán lẻ chiếm thị phần lớn tại thành phố hầu hết đã rơi vào tay của các nhà tỷ phú Thái Lan.

Ngoài ra, các nhà bán lẻ Hàn Quốc cũng xem Việt Nam là thị trường bán lẻ nước ngoài tiềm năng nhất. Họ có ý định xuất khẩu hàng hóa từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào Việt Nam, thông qua những hình thức như nhập khẩu hàng giá rẻ, những nhãn hàng riêng…

"Sự chi phối này sẽ tác động không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước. Vì vậy, các sở ngành cần phải chủ động ngay từ bây giờ trong công tác quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Các phương án, giải pháp, chiến lược phải cụ thể và chủ động để triển khai trong thời gian tới", ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm