TP.HCM: Thị trường BĐS tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 15:40

(Tổ Quốc)- Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã làm việc với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) sáng nay (6/6).

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu-Chủ tịch HoREA, thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM vẫn đang trong quá trình phục hồi và tăng trưởng. Năm 2015 thị trường bất động sản thành phố đã có sự tăng trưởng rất mạnh trên tất cả các phân khúc nhà ở, văn phòng cho thuê, BĐS công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nghỉ dưỡng…

Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn như đã xuất hiện một số trường hợp chủ đầu tư dự án (có trường hợp do sự quản lý lỏng lẻo hoặc đồng tình của tổ chức tín dụng) đã không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở; chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách hàng đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến an sinh xã hội; tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp…

TP.HCM: Thị trường BĐS tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn - ảnh 1
Ông Lê Hoàng Châu: "Trong 5 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS đã có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn" (ảnh: G.Thanh)

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, trong hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường BĐS cũng đã xuất hiện những bất cập cần phải được nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, cần có sự cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, liên thông giữa Văn phòng UBND thành phố, các Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch Đầu tư, Cục Thuế và các quận, huyện theo hướng minh bạch, thông thoáng, nhanh chóng, tiện lợi theo cơ chế "một cửa" với "tinh thần phục vụ" nhân dân và doanh nghiệp, chứ không phải "hành là chính".

Trước những yếu tố gây bất ổn trên, HoREA đã đưa ra ra 9 vấn đề còn vướng mắc chưa được giải quyết liên quan đến: tiền sử dụng đất; sự cần thiết giao đất ổn định lâu dài cho chủ đầu tư đối với phần diện tích công trình thương mại, dịch vụ trong dự án nhà ở; cơ chế chọn chủ đầu tư để đẩy nhanh chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng; chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch; sự cần thiết phân cấp, ủy quyền cho thành phố phê duyệt dự án; gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng; nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn hộ tương đương diện tích nhà ở xã hội; việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) cho người mua nhà đã nhận bàn giao nhà và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng với chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư đã thế chấp dự án và căn hộ cho ngân hàng; bảo lãnh ngân hàng trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; thủ tục hành chính

Liên quan đến các vấn đề cần cải tiến quy trình, thủ tục thu tiền sử dụng đất với mức thu hợp lý, rút ngắn thời gian (hiện nay phải trên dưới 1 năm) và loại trừ tệ nạn nhũng nhiễu do cơ chế xin – cho mà HoREA đưa ra, ông Nguyễn Toàn Thắng-Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM cho biết, hiện quy trình này đã được rút ngắn xuống một tháng. Những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, cái nào thuộc thẩm quyền của Sở thì Sở sẽ giải quyết nhanh, không thuộc thẩm quyền thì đã đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

“Quy trình, thủ tục đã được Sở đăng tải trên website, các doanh nghiệp vào xem và nếu có vướng mắc ở đâu thì kiến nghị, đề xuất…” – ông Nguyễn Toàn Thắng đề nghị.  

Trước kiến nghị, về việc  có nhiều chủ đầu tư phải xếp hàng chờ đợi được nộp tiền sử dụng đất, trong lúc ngân sách thành phố rất cần bổ sung nguồn vốn này, bà Phan Thị Thắng-Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, cho biết trong thời gian qua Sở đã có nhiều cố gắng trong cải cách hành chính. “Sở luôn sợ thất thu nên phải thực hiện thu đúng, thu đủ trên cơ sở của Luật, trong khi đó các doanh nghiệp luôn muốn nộp thuế thấp nhất. Vì vậy, những vấn đề thực hiện theo Luật thì mong các doanh nghiệp tuân thủ” – bà Phan Thị Thắng nói.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ về khó khăn của doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cam kết thành phố sẽ luôn luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp BĐS và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, thành phố luôn đánh giá cao sự đóng góp các doanh nghiệp BĐS, bởi mỗi năm nguồn thu từ các hoạt động liên quan đến xây dựng của thành phố khoảng 160.000 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc môi trường sống và làm việc của người dân được cải thiện tốt hơn.

“Tuy nhiên, các doanh nghiệp BĐS cũng cần tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh cũng như nghiên cứu tham gia vào các chương trình mục tiêu của thành phố vừa làm giàu cho mình vừa đóng góp cho thành phố, để xây dựng TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh - hiện đại - nghĩa tình” – Bí thư Đinh La Thăng, nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Đinh La Thăng cũng đề nghị trong mỗi tháng hoặc mỗi quý, UBND thành phố cần tổ chức một hội nghị để HoREA và đại diện các sở, ngành cùng trao đổi, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc - hội nghị này sẽ do ông Lê Văn Khoa-Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm