“Trách nhiệm xã hội” - khái niệm mơ hồ với doanh nghiệp Việt
Thứ Ba, ngày 24/11/2015 - 06:31

(Toquoc) – Để xác định mức độ thực hiện trách nhiệm xã hội (TNXH) của một doanh nghiệp, cần đánh giá về các mặt quản trị, kinh tế, môi trường… thông qua việc lập Báo cáo bền vững (BCBV). Ở nhiều quốc gia, Chính phủ đã quy định về việc các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán phải lập BCBV. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam còn khá mơ hồ với điều này.

Những năm gần đây, trước thảm họa về môi trường và những hậu quả tiêu cực về xã hội do các doanh nghiệp gây ra, vấn đề trách nhiệm xã hội được đặt ra một cách cấp bách.

Ở Việt Nam, việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp hoàn toàn phù hợp với mục tiêu của chiến lược phát triển bền vững. Các doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội không chỉ giúp bản thân doanh nghiệp phát triển bền vững, mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội.

“Trách nhiệm xã hội” - khái niệm mơ hồ với doanh nghiệp Việt - ảnh 1
Việt Nam đang ngày một hội nhập sâu rộng, vì thế vấn đề TNXH càng phải được đặt lên hàng đầu Ảnh minh họa

Tại buổi Tọa đàm “TNXH của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập”, ông Nguyễn Quang Vinh, GĐ Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững cho rằng, doanh nghiệp thực hiện TNXH chính là cam kết hoạt động kinh doanh có đạo đức. Nghĩa là doanh nghiệp không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động và gia đình họ, đóng góp cho địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động cũng như toàn cộng đồng nói chung.

Hơn nữa, doanh nghiệp thực hiện tốt TNXH còn được hưởng lợi rất nhiều từ việc tiết kiệm chi phí, cải thiện năng suất, nâng cao giá trị thương hiệu… qua đó tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững.

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết thêm, để xác định mức độ thực hiện trách nhiệm xã hội (TNXH) của một doanh nghiệp, cần đánh giá về các mặt quản trị, kinh tế, môi trường…thông qua việc lập Báo cáo bền vững (BCBV). Ở nhiều quốc gia, Chính phủ đã quy định về việc các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán phải lập BCBV. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt Nam chưa quen với điều này.

Đại diện này cũng phân tích: “Với tư cách là chuyên gia tư vấn về TNXH doanh ngiệp, theo tôi có nhiều nội hàm trong khái niệm này. Do đó, doanh nghiệp không có tiềm lực để triển khai tất cả, tuỳ vào ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp nên dồn sức thực hiện TNXH trong lĩnh vực nào. Ví dụ, trong chuỗi giá trị gạo, người nông dân đã thực hiện 70% công việc, vậy lợi ích trong chuỗi giá trị họ hưởng đã công bằng chưa?”

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Lê Vĩnh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, ý nghĩa của TNXH tuỳ theo quy mô của mỗi nước.

“Ở Việt Nam, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện đang rất thấp và đòi hỏi doanh nghiệp phải có trách nhiệm khi cung cấp sản phẩm ra thị trường một cách đảm bảo nhất. Các cơ quan nhà nước cần có trách nhiệm kiểm soát không cho phép bán ra trên thị trường những sản phẩm không đảm bảo. Ở Nhật họ không cho phép những doanh nghiệp làm hại đến người dân, đến môi trường. Nếu doanh nghiệp làm tốt TNXH thì doanh nghiệp đó mới phát triển bền vững được”, ông Lê Vĩnh Sơn ví dụ.

Tại buổi toạ đàm, nhiều quan điểm cho rằng, Việt Nam đang ngày một hội nhập sâu rộng, vì thế vấn đề TNXH càng phải được đặt lên hàng đầu.

Theo bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Traphaco cho rằng, Nhà nước cần đưa TNXH của doanh nghiệp là các tiêu chí trong thi đua khen thưởng, các ưu tiên sử dụng sản phẩm… Đồng thời cần tăng cường tuyên truyền TNXH không chỉ ở doanh nghiệp mà còn của người dân. Dân trí phải được nâng cao trong việc sử dụng quyền của người tiêu dùng trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

“Và chính người dân cũng phải nghĩ đến trách nhiệm bảo vệ môi trường khi sử dụng sản phẩm. Ví dụ, vệ sinh trong quản lý rác thải sinh hoạt, người nông dân phải biết quản lý được các bao bì thuốc trừ sâu”, đại diện này nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có hàng loạt sáng kiến như thành lập mạng lưới hiệp ước toàn cầu. Qua đó triển khai các hoạt động để doanh nghiệp thực hiện TNXH.

Ngoài ra, VCCI cũng tổ chức các buổi tọa đàm, hội nghị…nhằm trang bị cho doanh nghiệp  nâng cao vấn đề này, đồng thời triển khai hàng loạt dự án hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững như: dự án an ninh lương thực và phát triển bền vững, dự án mã số xanh…

“Hy vọng trong thời gian tới sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp trong việc thực hiện các dự án này”, ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm