Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2016
Thứ Bảy, ngày 02/01/2016 - 21:22

(Toquoc)-Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia vừa đưa ra báo cáo về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2016.

Theo các chuyên gia của Ủy ban Giám sát, kinh tế Việt Nam bước sang năm 2016 trong bối cảnh kinh tế và thương mại thế giới phục hồi nhưng với không ít bất trắc. Giá hàng hóa thế giới tiếp tục giảm nhưng với mức độ thấp hơn. Ngoại trừ Mỹ đã bắt đầu từng bước tăng lãi suất, hầu hết các nước tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng. Trong bối cảnh đó, đồng tiền nhiều nước trên thế giới đã mất giá so với USD và được dự báo tiếp tục xu hướng này trong thời gian tới. 

Còn ở trong nước, tuy năm kinh tế phục hồi khá mạnh, lạm phát duy trì ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm, tình hình doanh nghiệp cải thiện, tái cơ cấu kinh tế đạt những kết quả bước đầu, môi trường kinh doanh có sự cải thiện, hội nhập kinh tế quốc tế được đẩy mạnh nhưng doanh nghiệp vẫn chưa hết khó khăn, nhất là doanh nghiệp trong nước; trong khi dư địa cho hỗ trợ từ chính sách tiền tệ và tài khóa không còn nhiều.

Chính vì vậy, các chuyên gia đưa ra dự báo năm 2016, tăng trưởng tiếp tục cải thiện nhưng với mức độ cải thiện thấp hơn năm 2015 và đạt mức 6,7-6,8%. Kinh tế vĩ mô có điều kiện tiếp tục duy trì ổn định với lạm phát trong khoảng 2-3%, tạo dư địa cho việc chủ động điều chỉnh giá hàng hóa và dịch vụ cơ bản cũng như tỷ giá.

Cụ thể, Ủy ban giám sát nhận định, khoảng cách giữa lạm phát và lạm phát cơ bản sẽ không lớn như trong năm 2015. Do mức giảm giá hàng hóa thế giới trong năm 2016 được dự báo thấp hơn năm 2015, giá hàng hóa tiêu dùng cũng như chi phí sản xuất trong nước cũng chỉ giảm được phần nào.

Ngoài ra, dự báo tổng cầu năm 2016 có phần tăng khá hơn 2015, qua đó tác động đến lạm phát. Tuy nhiên, mức tăng không lớn và trong phạm vi kiểm soát, ngay cả khi tính đến tác động của tăng lương công chức trong năm 2016. 

So với mục tiêu lạm phát dưới 5% do Quốc hội đề ra, năm 2016 có nhiều dư địa cho việc chủ động điều chỉnh giá hàng hóa và dịch vụ cơ bản cũng như tỷ giá.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2016 - ảnh 1

Đối với tỷ giá, Uỷ ban Giám sát ước tính 1% tăng lên của tỷ giá làm tăng lạm phát thêm 0,06-0,1 điểm %; mức tác động này thấp hơn ở thời kì lạm phát cao khi tâm lý lạm phát của dân chúng thiếu ổn định.

Trong năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài (giải ngân) dự báo tăng từ 13,2 tỷ USD ước cho năm 2015 lên 13,5 tỷ USD trong năm 2016. Đầu tư gián tiếp nước ngoài dự báo cũng tăng trong năm 2016 do tăng trưởng tiếp tục cải thiện, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, cho dù việc Mỹ tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư gián tiếp vào các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Hơn nữa, đầu tư nước ngoài trên TTCK dự kiến sẽ tăng do tỷ lệ sở hữu nước ngoài được nâng lên theo quy định của Nghị định 60/2015/NĐ-CP và hoạt động M&A được đẩy mạnh…

Tuy nhiên, vẫn có những nhân tố không thuận lợi cho cán cân thanh toán. Đơn cử như việc nhập siêu tăng do đầu tư tăng làm tăng nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị. Cùng đó, tăng trưởng cải thiện làm tăng sức mua của dân chúng đối với hàng nhập khẩu.

Do đó, các chuyên gia của Ủy ban giám sát dự báo nhập siêu ở mức 4 tỷ USD, tăng so với mức nhập siêu khoảng 3,2 tỷ USD ước cho năm 2015.

Đó là chưa kể đến xu hướng mất giá (so với USD) của đồng tiền các nước ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh về giá của hàng xuất khẩu Việt Nam, nhất là xuất khẩu nông sản, tạo thêm sức ép đối với cán cân thương mại và tỷ giá.

Vì vậy, năm 2016, sức ép đối với tỷ giá phần nào mạnh hơn 2015, đòi hỏi chính sách cần linh hoạt, thận trọng.

Không chỉ tỷ giá, năm 2016 lãi suất cũng chịu sức ép từ nhiều yếu tố: Lạm phát tăng làm tăng kì vọng của dân chúng, qua đó gây áp lực làm tăng lãi suất huy động; Cầu tín dụng của khu vực tư nhân tiếp tục tăng trong khi nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ không giảm; Xu hướng tăng lãi suất USD trên thị trường thế giới làm thu hẹp khoảng cách giữa lãi suất nội tệ và ngoại tệ. Xu hướng này hạn chế khả năng giảm lãi suất của NHNN để đảm bảo mục tiêu ổn định tỷ giá; Nhu cầu trích lập dự phòng rủi ro cũng hạn chế khả năng giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế cũng đối mặt với nhiều khó khăn từ các yêu tố trong và ngoài nước (bất trắc của tăng trưởng kinh tế thế giới; Trong nước, đầu tư tư nhân và tiêu dùng có mức cải thiện sẽ không cao như trong năm 2015; Tình hình doanh nghiệp,nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp trong nước vẫn chưa hết khó khăn...)

Do vậy, Ủy ban Giám sát khuyến cáo, năm 2016, chính sách ổn định kinh tế vẫn cần đề phòng các áp lực từ môi trường kinh tế thế giới đối với lãi suất và tỷ giá, cũng như áp lực từ gia tăng nợ công trong nước

Đồng thời chính sách tỷ giá nói riêng và chính sách tiền tệ nói chung cần được hỗ trợ đồng bộ bởi các chính sách khác như chính sách tài khóa, chính sách thương mại…

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm