Trời rét “đẩy” giá rau xanh tăng vọt
Thứ Sáu, ngày 01/01/2016 - 07:24

(Toquoc)–Thời tiết rét đậm suốt tuần qua đã khiến giá rau xanh tăng vọt, thậm chí giá tăng cao gấp đôi những ngày trước đó.

Tại chợ 8/3 (Hai Bà Trưng, Hà Nội), giá một kg bí xanh tăng khoảng 4.000 đồng so với ngày thường, hiện ở mức 16.000 đồng/kg,  súp lơ tăng từ 10.000 đồng/cây  lên 13.000 đồng/cây; su hào tăng từ 4.000 đồng/củ lên 5.000-6.000 đồng/củ...

Tương tự, tại chợ Thanh Xuân Nam, rau muống  tăng từ 10.000 đồng/bó lên 14.000 đồng/bó;  cà rốt tăng từ 12.000 đồng/kg lên 16.000 đồng/kg;  rau cải cúc tăng  từ 4.000 đồng/bó lên 7.000 đồng/bó…

Tại chợ đầu mối Đền Lừ, giá rau, củ, quả cũng tăng không hề nhẹ với mức từ 1.000 đồng – 5.000 đồng cho các loại rau xanh như: rau cải xoong, cải cúc, cải ngọt, bí xanh, bí đỏ, củ cải trắng…

Chị Hà, một tiểu thương ở chợ này cho biết, giá rau tăng là do trời rét đậm kéo dài, rau khó phát triển nhanh. Thậm chí, nếu rét hơn nữa kèm theo sương muối sẽ còn ảnh hưởng đến sự phát triển của rau nhiều hơn.

“Không chỉ đợt này mà gần như cứ đợt rét đậm kéo dài nào giá rau cũng tăng do nguồn cung hạn chế chứ không phải do chúng tôi té nước theo mưa”, chị Hà thanh minh.

Trời rét “đẩy” giá rau xanh tăng vọt - ảnh 1
Trời rét “đẩy” giá rau xanh tăng vọt

Tương tự, tại chợ Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chị Hưng, chủ một cửa hàng rau xanh cũng cho hay, thời tiết giá rét khiến các loại rau khó phát triển nhất là: rau mùng tơi, rau cải cúc, các loại rau cải…

“Mùa này là mùa của các loại rau cải, nhưng do thời tiết giá rét nên nguồn cung khan hiếm. Chúng tôi nhập hàng cũng xót ruột lắm! Thậm chí còn tranh giành nhau từng mớ rau”, chị Hưng chia sẻ.

Còn người tiêu dùng dường như đã quen với “động thái” này nên cũng không quá bất ngờ với sự tăng giá “đột ngột” của rau xanh. Với những gia đình có thu nhập thấp, mỗi khi giá thực phẩm, giá rau tăng họ chỉ còn cách thắt chặt chi tiêu để tiết kiệm chi phí.

Các tiểu thương cũng chung nhận định rằng trong khoảng một tuần tới giá rau vẫn chưa thể giảm bởi nguồn cung chưa ổn định trong thời tiết này.

Tuy vậy, một số người tiêu dùng lại lựa chọn mua rau trong các siêu thị bởi quan điểm giá cả ở đây có cao hơn ở ngoài chút ít nhưng luôn ổn định và an toàn.

“Không phải tất cả rau, củ, quả ở trong siêu thị đều có giá cao hơn ở ngoài chợ. Tôi vẫn thường xuyên mua bắp cải, cà chua, rau muống, hành tây, rau cải, rau thơm…trong các siêu thị uy tín vì tôi tin rằng nguồn cung ở đây an toàn. Dù vậy, vẫn có những thứ tôi lựa chọn mua ngoài chợ như: bí xanh, bí đỏ, su hào…vì đây là những thứ có vỏ dày, khi nấu gọt vỏ đi thì cũng an tâm phần nào”, chị Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm