Trước Thủ tướng, các Bộ trưởng hứa gì với doanh nghiệp?
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 17:17
(Tổ Quốc)- Tại buổi làm việc của Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 29/4, hàng loạt Bộ trưởng đã đồng loạt đăng đàn để đưa ra các cam kết của ngành với doanh nghiệp.

>>Mong Chính phủ coi doanh nghiệp như đối tượng phục vụ
>>Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp: Khai thông và bứt phá?
>>Doanh nhân hồ hởi tham gia hội nghị với Thủ tướng

Hoạt động của lực lượng công an là để phục vụ phát triển, doanh nghiệp

Tại hội nghị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay, sắp tới sẽ chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trước hết, Bộ sẽ tham mưu Chính phủ sửa điều kiện về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quy định cụ thể hơn về điều kiện, thời điểm thẩm định, hình thức nộp hồ sơ.

Ngành công an cũng tiếp tục cải cách hành chính trong quản lý nhà nước về an ninh trật tự; bảo đảm an ninh kinh tế, đẩy mạnh cung cấp thông tin cho doanh nghiệp khi lựa chọn đối tác đầu tư; tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế nhất là đối tượng buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

"Bộ tập trung đấu tranh tội phạm hình sự gây mất an toàn kinh doanh, không có khái niệm và chủ trương hình sự hóa" - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Tuy nhiên, ông cũng nêu lên tình trạng vẫn còn một số cán bộ do thoái hóa biến chất, không nắm vững pháp luật, không thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ… nên có hành vi vi phạm pháp luật, để xảy ra oan sai, ảnh hưởng tới doanh nghiệp và người dân.

"Đề nghị doanh nghiệp tiếp tục phát hiện, cung cấp thông tin để ngăn ngừa, xử lý kịp thời sai phạm của cán bộ, chiến sĩ" - Bộ trưởng Bộ Công an cho hay.

Ngay sau phần phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an, người đứng đầu nội các đã khẳng định, Chính phủ và Bộ Công an không chủ trương hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Trước Thủ tướng, các Bộ trưởng hứa gì với doanh nghiệp? - ảnh 1
Thủ tướng và các thành viên Chính phủ trong buổi trao đổi với doanh nghiệp. Ảnh: Chinhphu.vn

"Hoạt động của lực lượng công an là để phục vụ phát triển, phục vụ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tất cả những vi phạm pháp luật dù là của cá nhân, doanh nghiệp hay của cán bộ, chiến sĩ cũng sẽ được xử lý nghiêm minh" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Ưu tiên cho khu vực sản xuất có lợi thế cạnh tranh quốc gia

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng thì cam kết hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp nhằm tạo ra hiệu quả sản xuất kinh doanh cao nhất.

"Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay" - ông Hưng cho hay.

Ông Hưng cho biết thêm, mới đây, ngân hàng đã họp với các ngân hàng thương mại lớn, yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm tối đa chi phí quản lý để giảm lãi suất cho vay. Nhiều ngân hàng lớn đã cam kết giảm lãi suất cho vay ngắn hạn, trung hạn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thì cho hay, Bộ tiếp tục rà soát, kiến nghị Chính phủ các giải pháp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đồng bộ trên cơ sở tuân thủ các quy luật kinh tế thị trường, loạt bỏ các nút thắt thể chế đang làm sai lệnh, méo mó thị trường…

Tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp, bảo đảm doanh nghiệp mọi thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng.

"Bộ cũng sẽ triển khai, thực thi những tư tưởng đổi mới rất mạnh mẽ thể hiện trong Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp" - ông Dũng nói.

Với vai trò tham mưu cho Chính phủ, ông Dũng cho hay, Bộ sẽ đi theo hướng: thay đổi quan điểm từ hỗ trợ chung chung, đại trà tất cả các doanh nghiệp sang hỗ trợ theo ngành, lĩnh vực và mục tiêu dài hạn nhất định. Trong đó ưu tiên tập trung vào các ngành sản xuất có lợi thế cạnh tranh quốc gia, có ứng dụng đổi mới sáng tạo, định hướng xuất khẩu, doanh nghiệp liên kết trong các chuỗi giá trị, cụm liên kết tạo giá trị gia tăng cao.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thì trực tiếp giải đáp một số kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến cơ chế thúc đẩy phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo; chiến lược phát triển công nghiệp bán lẻ trong bối cảnh hội nhập sâu; phát triển công nghiệp ô tô; cụ thể hóa Hiệp định Thương mại Lào-Việt; xây dựng quy hoạch ngành dệt may, da giầy...

Dịch vụ tài chính sẽ nằm trong số 50 nước đứng đầu thế giới

Phân tích thực trạng của ngành, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nộp thuế, thông quan hàng hóa và Bộ coi đây là hai lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm.

Bộ phấn đấu đến hết 2017 sẽ nâng cao hiệu quả tài chính trong các lĩnh vực thị trường chứng khoán, bảo hiểm. Mức độ sẵn sàng, đầy đủ về dịch vụ tài chính của Việt Nam sẽ nằm trong số 50 nước đứng đầu thế giới.

Đồng thời phấn đấu trước 2020, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nước ta đạt và ngang bằng 3 nước hàng đầu ASEAN trên một số chỉ tiêu thông lệ quốc tế như thời gian nộp thuế và bảo hiểm xã hội xuống dưới 150 giờ/năm, giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, trước ngày 1/7, sẽ xây dựng nghị định thay thế thông tư hướng dẫn về điều kiện đầu tư kinh doanh trong việc thành lập tổ chức hoạt động của sàn bất động sản.

Đồng thời bổ sung các chính sách về hỗ trợ nhà ở xã hội, thương mại giá thấp, cả thiện chung cư cũ…

Được biết, bộ trưởng này nhận được 61 nội dung, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến sự chồng chéo, chưa nhất quán trong các nghị định, thông tư.

Vị bộ trưởng có số phiếu thấp nhất trong kỳ phê chuẩn của Quốc hội vừa qua- Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung thì nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến tiền lương tối thiểu; đóng bảo hiểm xã hội; tăng giờ lao động; quản lý lao động nước ngoài.../.

Thái Linh (Lược ghi)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm