TS Nguyễn Đức Thành: “Lãi suất chỉ tăng, khó giảm!”
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 16:27

(Tổ Quốc)–Tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) nhận định tại Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2016 sáng 10/5.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất cho vay khoảng 1 điểm phần trăm trong năm nay, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng có quá nhiều yếu tố gây sức ép để lãi suất cho vay không những không giảm mà còn có khả năng tăng.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, dự địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều, thậm chí lãi suất chỉ tăng chứ không giảm được bởi mặt bằng về giảm lãi suất thực không có cơ sở.

TS Nguyễn Đức Thành: “Lãi suất chỉ tăng, khó giảm!” - ảnh 1

TS Nguyễn Đức Thành: "Không có dư địa để giảm lãi suất!"    (Ảnh: Quỳnh Anh)

Nguyên nhân, theo ông Thành là do các ngân hàng đang điều động vốn rất khó khăn trong khi nợ xấu vẫn còn là vấn đề lớn. Chưa kể hiện các ngân hàng vẫn phải trích lập rủi ro rất nhiều nên nguồn vốn thặng dư không lớn.

“Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là lãi suất ngân hàng đang phải cạnh tranh với lãi suất trái phiếu Chính phủ vì trái phiếu Chính phủ đang lấn át thị trường vốn”, ông Thành cho hay.

Viện trưởng VERP cũng nhấn mạnh, bên cạnh lãi suất thực thì lãi suất danh nghĩa cũng có thể sẽ tăng vì lạm phát tăng vào năm 2016.

 “Đó là những yếu tố làm cho lãi suất sẽ tăng, chứ không thể giảm được”, ông Thành nhấn mạnh.

Về vấn đề trên, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu  từng chia sẻ, sức ép khiến lãi suất có thể tăng là do lạm phát năm nay dự báo ở mức 3%-5%, rất cao so với mức 0,63% năm 2015.

Và một khi lạm phát tăng thì người dân sẽ kỳ vọng lãi suất huy động cao nên ngân hàng khó giảm lãi suất huy động, dẫn tới rất khó để giảm lãi suất cho vay.

Một yếu tố quan trọng khác là trái phiếu Chính phủ. Liên tục mấy năm qua, bội chi ngân sách lớn, nợ công đã chạm trần nên Chính phủ phải phát hành trái phiếu số lượng lớn, lãi suất cao.

Năm 2015, lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm tăng từ mức 5,4%/năm lên gần 7%/năm, kỳ hạn 3 năm cũng có lãi suất 6%/năm.

Dự kiến năm 2016, Chính phủ sẽ  phát hành khoảng 240.000 tỉ đồng trái phiếu và sẽ tạo áp lực rất lớn lên mặt bằng lãi suất trung và dài hạn. Đây là nguồn đầu tư gần như không có rủi ro, lãi suất cao nên để cạnh tranh, ngân hàng không thể trả lãi suất dưới 6% để huy động vốn.

Tại Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam, dự báo mức lạm phát chung cho cả năm 2016 sẽ ở quanh mức 5%.

Nguyên nhân dẫn tới lạm phát tăng, theo VEPR là do mặt bằng giá trong năm nay có thể sẽ có những diễn biến phức tạp đến từ nhiều yếu tốt ngoại sinh như thị trường nguyên liệu thô thế giới (giá dầu ngừng và có thể tăng nhẹ), biến đổi khí hậu gây xáo trộn trên thị trường lương thực,…

Ngoài ra, tình trạng xâm nhập mặn dẫn đến nguy cơ giá các mặt hàng lương thực sẽ tăng nhiều từ nay đến cuối năm và thời gian tới, giá nhiều mặt hàng nông nghiệp, thủy sản sẽ tăng giá do sự thay đổi của thời tiết, ô nhiễm môi trường, tác động đến lạm phát./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm