TS.Nguyễn Đức Thành: “Nên nhanh chóng phá giá VND”
Thứ Sáu, ngày 14/08/2015 - 08:47

(Toquoc) – “Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên phá giá càng nhanh càng tốt nhằm giảm thiểu hiệu ứng của đầu cơ hoặc găm giữ USD. Thời điểm phá giá có thể là bất cứ lúc nào trong những ngày tới, thậm chí là những giờ tới”.

>>Tỷ giá tăng, nỗi lo và đối sách
>>Ngân hàng nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá
>>Trung Quốc liên tục giảm mạnh tỷ giá đồng NDT

Chuyên gia kinh tế  Nguyễn Đức Thành chia sẻ quan điểm về chính sách tỷ giá.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Trung Quốc đã chính thức phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY) tính theo đồng USD. Đây là nền kinh tế lớn cuối cùng làm điều này khi trước đó, Nhật Bản, EU, Nga, Australia…đều đã chấp nhận đồng tiền của mình xuống giá do chủ động hay bị động.

Điều này đã khiến đồng VND, do gắn tương đối chặt vào đồng USD, đã trở nên mạnh hơn so với hầu hết các đồng tiền quan trọng khác. Duy có giá trị so với đồng CNY là tương đối ổn định vì Trung Quốc cũng theo đuổi một chính sách tương tự như Việt Nam, nay Trung Quốc đã chủ động giảm giá liên tục và có thể còn tiếp tục nên đồng VND sẽ mạnh lên so với đồng CNY. Và điều này đẩy VND tới chỗ bất lợi hoàn toàn so với các đồng tiền khác, trừ USD.

TS.Nguyễn Đức Thành: “Nên nhanh chóng phá giá VND” - ảnh 1
Viêt Nam nên nhanh chóng phá giá đồng tiền, lấy mức phá giá của Trung Quốc làm mức tham chiếu thấp nhấp?

Trước tình huống này, ông Nguyễn Đức Thành cho rằng, Viêt Nam nên nhanh chóng phá giá đồng tiền, lấy mức phá giá của Trung Quốc làm mức tham chiếu thấp nhất.

“Tức là, nếu Trung Quốc phá giá 5%, Việt Nam nên phá giá mạnh hơn 5%, khoảng 6-7%”, ông Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Về thời điểm phá giá, chuyên gia này cho rằng, do hiện nay thị trường đã hiểu rõ Việt Nam sớm muộn sẽ phải phá giá, sau khi Trung Quốc đã phá giá, nếu không, nền kinh tế Việt Nam sẽ thất bại trước hệ quả nghiêm trọng từ chính sách của Trung Quốc. Vì thế, kỳ vọng Việt Nam sẽ phá giá đã hình thành mạnh mẽ.

Các cam kết ổn định tỷ giá của NHNN đều sẽ bị cho là bảo thủ, giáo điều, không phù hợp. Và quan trọng hơn hết, là sẽ thất bại.

“Nền kinh tế sẽ mất cân đối nghiêm trọng và bất ổn vĩ mô sớm muộn sẽ xuất hiện. Do đó, thị trường sẽ quả quyết hơn trong việc tích lũy USD. Nếu NHNN vẫn theo đuổi chính sách bình ổn tỷ giá sẽ tự đẩy mình tới đối đầu với một cuộc tấn công tiền tệ xuất phát từ chính trong dân chúng. Dự trữ ngoại hối sẽ suy giảm nhanh chóng và mục đích cũng sẽ không đạt được (giống tình trạng năm 2008). Dù có đạt được cũng rất mong manh vì sớm muộn cũng phải điều chỉnh tỷ giá để tái lập cân bằng trong thương mại quốc tế và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chung cuộc thì kết quả vẫn như vậy mà dự trữ ngoại hối thì suy giảm, tình trạng đô la hóa trong dân và doanh nghiệp tái lập”, ông Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Để ngăn chặn tình huống này, ông Nguyễn Đức Thành cho rằng, NHNN nên phá giá càng nhanh càng tốt nhằm giảm thiểu hiệu ứng của đầu cơ hoặc găm giữ USD. Thời điểm phá giá có thể là bất cứ lúc nào trong những ngày tới, thậm chí là những giờ tới.

“Nếu NHNN đủ mạnh tay, có thể phá giá cao hẳn lên so với mức thị trường đang kỳ vọng, ví dụ 10-12% hoặc hơn. Sau đó, thị trường sẽ điều chỉnh tăng giá trị VND trở lại thế cân bằng hơn, có thể là vài phần trăm. Như thế, sẽ chống được đầu cơ và tấn công tiền tệ”, chuyên gia này khuyến cáo.

Ngày 12/8, NHNN đã quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2% nhằm tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế.

Trong vòng ba ngày liên tiếp, từ 11-13/8, đồng CNY đã được điều chỉnh giảm hơn 4,5%. Đây là một cú sốc mới kéo theo hàng loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm