Tỷ giá sẽ còn chịu nhiều áp lực
Thứ Năm, ngày 14/01/2016 - 06:12

(Toquoc) - Tỷ giá trung tâm của VND/USD ngày 13/1 là 21.909 đồng, giảm 4 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Sau 9 ngày Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện cơ chế điều hành tỷ giá mới, hôm nay (13/1), tỷ giá trung tâm của VND/USD là 21.909 đồng, giảm 4 đồng so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Với biên độ giao dịch là +-3%, theo đó, các tổ chức tín dụng được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua – bán ở mức giá sàn là 21.252 VND/USD, giá trần là 22.566 VND/USD.

Ngày 12/1, tỷ giá VND/USD trung tâm được NHNN công bố ở mức 21.913 đồng, tăng 2 đồng so với một ngày trước đó. Đến hôm nay (13/1), tỷ giá VND/USD đã giảm. Tuy nhiên, giá USD tại một số ngân hàng thương mại lại tăng trở lại hoặc không điều chỉnh giảm.

Cụ thể, Vietcombank và Vietinbank hiện niêm yết USD ở mức 22.395 -22.465 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 20 đồng chiều mua so với giá chốt giao dịch ngày hôm qua.

Trong khi đó, BIDV tăng thêm cả hai chiều mua – bán thêm 5 đồng, tỷ giá niêm yết sáng 13/1 là 22.385 VND/USD và 22.455 VND/USD (mua vào- bán ra).

Tỷ giá sẽ còn chịu nhiều áp lực - ảnh 1

Tại Eximbank, giá USD vẫn được giữ nguyên so với cuối ngày hôm qua. Hiện ngân hàng này đang niêm yết mua vào – bán ra ở mức 22.360 VND/USD và 22.450 VND/USD.

Tại thị trường tự do, giá USD hiện đang giao dịch ở mức mua vào 22.560 VND/USD, bán ra khoảng 22.590 VND/USD.

Chia sẻ với Điện tử Tổ Quốc, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết, sau 9 ngày áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới (từ 4/1/2016), giá USD đã giảm xuống đôi chút. Dù trước đây vài tháng tỷ giá mới được NHNN điều chỉnh một lần và nay tỷ giá được điều chỉnh hằng ngày song điều này vẫn nằm trong sự quản lý của NHNN chứ không phải thả nổi thị trường.

“Tỷ giá trung tâm được tính dựa trên 8 đồng tiền, dựa vào điều kiện kinh tế vĩ mô… và chúng ta chỉ biết đến đó, còn cách tính thế nào thì không ai biết cụ thể. Hiện tỷ giá VND/USD không còn biến động nhiều so với thời gian trước đây nhưng dù sao từ nay đến cuối năm sẽ vẫn còn rất nhiều áp lực, vì đồng USD càng ngày càng mạnh còn đồng NDT của Trung Quốc thì càng ngày càng yếu đi ”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Về vấn đề này, ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cũng cho rằng, cách điều hành cơ chế tỷ giá mới của NHNN là cần thiết trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu.

“Tất nhiên, sẽ không có cơ chế điều hành tỷ giá nào là hoàn hảo và không có hiệu ứng khác. Nhưng quan trọng nhất vẫn là đảm bảo chính sách tiền tệ có sự tự chủ cao hơn”, ông Võ Trí Thành nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm