Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 - 00:14

(Toquoc)-Trong thông cáo vừa phát đi chiều 6/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: “Trong hai ngày vừa qua, nhu cầu mua, bán ngoại tệ với khách hàng không có gì đột biến, tỷ giá tăng là do yếu tố tâm lý”.

Theo NHNN, trong tháng 4/2015, hệ thống tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ khách hàng, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng được cải thiện đáng kể so với cuối tháng 3.

Sau kỳ nghỉ lễ dài 30/4 và 1/5, nhu cầu mua ngoại tệ của khách hàng tăng gần gấp đôi so với mức trung bình các ngày trước đó. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đều đáp ứng đầy đủ và tỷ giá vẫn quanh mức 21.600 VND/USD.

Đánh giá thêm về diễn biến, theo Ngân hàng Nhà nước, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh trong ngày 4.5, nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên trên thị trường chứng khoán (ngày 4.5 trên 2 sàn mua ròng 237 tỉ đồng). Sáng 5.5, trên sàn HNX mua ròng 7 tỉ đồng cho thấy, các nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng và tin tưởng sự ổn định của kinh tế vĩ mô cũng như sự ổn định của thị trường ngoại hối, tỷ giá.

Trên thị trường tài chính quốc tế, Ngân hàng Nhà nước nhận định từ ngày 19/3, USD có xu hướng giảm giá, đặc biệt, từ ngày 29/4, USD tiếp tục giảm giá sau cuộc họp chính sách ngày 28 – 29/4 của Fed, khi Fed nhận định tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại, việc làm chưa được cải thiện…

Chính vì vậy, theo NHNN, thời gian qua, trên thị trường trong nước, tỷ giá có xu hướng tăng, qua phân tích cho thấy chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tỷ giá trên thị trường vẫn diễn biến trong biên độ quy định của NHNN.

Tỷ giá tăng do yếu tố tâm lý - ảnh 1
Trong thông cáo vừa phát đi chiều 6/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: “tỷ giá tăng là do yếu tố tâm lý”

Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng từ ngày 7/5 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD. Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.

Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Ngày 6/5, tỷ giá USD/VND tiếp đà tăng giá và đã chính thức chạm trần 21.673 đồng/USD. 

Tại ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank), giá mua 1 USD được điều chỉnh tăng thêm 20 đồng so với ngày 5.5, lên 21.630 đồng. Chiều bán ra được Vietcombank niêm yết ở mức 21.670 đồng, tăng 10 đồng so với hôm trước.

Trên thị trường tự do, USD giao dịch quanh mức 21.800 đồng/USD.

Năm 2015, ngay từ đầu năm trên cơ sở phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá không quá 2% và đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá BQLNH từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD, áp dụng từ ngày 7/1 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng tâm lý thị trường đã được giải tỏa, tỷ giá đã giảm nhanh và ổn định trên mặt bằng mới thấp hơn nhiều so với mặt bằng tỷ giá trước khi điều chỉnh, thanh khoản thị trường tốt, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước”, NHNN thông tin thêm./.

Các Ngân hàng thương mại đồng loạt tăng tỷ giá

Ngay sau khi NHNN quyết định điều chỉnh tỷ giá tăng 1% có hiệu lực từ sáng nay (7/5), tại các ngân hàng thương mại, giá mua - bán USD cũng đã được điều chỉnh tăng từ 47-87 đồng/USD, cao hơn mức giá trần mà NHNN cho phép.

Hiện giá mua vào tại các ngân hàng được điều chỉnh tăng trong khoảng từ 21.640 - 21.670 đồng/USD. Giá bán của các ngân hàng từ ở trong khoảng 21.730 - 21.760 đồng/USD.

TL

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm