Tỷ giá tăng, nỗi lo và đối sách
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 - 00:11

(Toquoc)-Chỉ trong hai ngày, nhân dân tệ đã được điều chỉnh giảm gần 4%. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phải có đối sách.

>>Ngân hàng nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá là để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế.

Trong hơn 7 tháng đầu năm, thị trường ngoại hối và tỷ giá về cơ bản ổn định. Tuy nhiên việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11/8/2015 (mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua), là một cú sốc mới từ bên ngoài, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm.

Hơn nữa, Trung Quốc và các nước châu Á lại là nhóm đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam. Việt Nam lại đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc thì việc giảm giá đồng tiền của các nước này sẽ có tác động bất lợi tới tỷ giá và xuất nhập khẩu của chúng ta.

“Việc nới rộng biên độ tỷ giá là động thái phù hợp, giúp tỷ giá linh hoạt hơn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và đối phó tốt hơn với rủi ro và bất ổn của thị trường quốc tế”, bà Hồng khẳng định.

Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng hiện ở mức 21.673 VND/USD, các ngân hàng được phép điều chỉnh tỷ giá giữa VND và USD lên mức tối đa (trần) là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Tỷ giá tăng, nỗi lo và đối sách - ảnh 1
Việt Nam lại đang nhập siêu lớn từ Trung Quốc thì việc giảm giá đồng tiền của các nước này sẽ có tác động bất lợi tới tỷ giá và xuất nhập khẩu

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, phản ứng của Ngân hàng Nhà nước trước việc Trung Quốc tuyên bố phá giá đồng Nhân dân tệ là “kịp thời”.

TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) nhìn nhận, với Việt Nam, điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ sẽ có cả tác động tích cực và tiêu cực.

TS.Thành cho rằng, đây chính là cơ hội để nhìn lại chính sách tỷ giá. Câu hỏi đặt ra lúc này là  iệu Việt Nam có nên trung thành với chính sách bình ổn tỷ giá như hiện nay không? Bởi trong bối cảnh phục hồi tăng trưởng còn chậm, xuất khẩu chịu nhiều áp lực, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phá giá.

Tuy nhiên, TS.Thành không giấu nổi lo ngại, trong ngắn hạn, tác động tiêu cực rõ nét nhất vẫn là mối lo về gia tăng quy mô nhập siêu từ Trung Quốc.

Cùng chung nỗi lo, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết: "Việc điều chỉnh giá nhân dân tệ có thể tăng mức độ trầm trọng trong cán cân thương mại của Việt Nam - Trung Quốc. Việt Nam sẽ chịu sức ép nhiều hơn trong việc nhập khẩu hàng hoá Trung Quốc; đồng thời chịu tác động tiếp theo đó là hàng hoá Việt Nam khó xuất khẩu vào Trung Quốc khi giá cả hàng hoá Việt Nam tự nhiên đắt hơn".

Còn theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, khi nhân dân tệ càng phá giá thì càng đưa Việt Nam vào trạng thái phải đối phó vì muốn bảo vệ đồng Việt Nam. Nếu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục neo giá VND so với USD tức VND lên giá so với nhân dân tệ thì nhập siêu từ Trung Quốc sẽ càng trầm trọng hơn.

Ông Trương Văn Phước - Phó Chủ Tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia phân tích, “khi nhân dân tệ mất giá như diễn biến hai ngày gần đây buộc chúng ta cần xem lại một cách rất là kỹ lưỡng xác lập một tỷ giá như thế nào để cho tình trạng nhập siêu của chúng ta không lớn hơn nữa”.

Trong phiên giao dịch sáng 12/8, các ngân hàng đều điều chỉnh tỷ giá tăng hơn so với ngày 11/8.

Tại TPBank, giá mua vào 1 USD tăng 215 đồng, tương ứng với gần 0,98%, giá bán ra cũng tăng 1,07% so với ngày 11/8.

Còn tại VCB, giá bán ra USD cũng đa tăng 1,12% so với ngày 11/8.

Trong khi đó, giá vàng cũng liên tục nhảy sau khi tỷ giá được nới biên độ. Sáng 12/8, vàng SJC tăng trên 300.000 đồng/lượng.

Giá mua vào của SJC tại TP.HCM và Hà Nội đều ở mức 33,1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá bán ra có sự khác nhau đôi chút khi ở TP.HCM là 33,3 triệu đồng/lượng và Hà Nội là 33,32 triệu đồng/lượng

Phạm Thủy

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm